Chó đào được răng voi ma mút niên đại 13.000 năm tuổi

  •  
  • 595

Một chú chó Labrador 8 tháng tuổi ở Whidbey (Washington, Mỹ) vừa khiến người chủ của mình sốc thực sự khi “tha” về một vật lạ được cho là răng voi ma mút cổ đại.

Điều đáng nói là chú chó 8 tháng tuổi đã chủ động đào một cái hố ngay trong vườn nhà mình. Chủ của chú chó này ban đầu chỉ nghĩ đó là một tảng đá hoặc một miếng gỗ chứ không nghĩ đó là răng voi ma mút.

Chú chó 8 tháng tuổi tha về cho chủ một… hóa thạch răng voi khổng lồ.
Chú chó 8 tháng tuổi tha về cho chủ một… hóa thạch răng voi khổng lồ.

“Sau khi quan sát kỹ tôi thấy nó trông giống như xương hơn vì có lớp phủ bên trên và nó đã bị mòn một phần”, Lacewell, chủ của chú chó cho biết.

Ngay sau đó, Lacewell đã gửi vật lạ đến các chuyên gia của bảo tàng Burke ở Đại học Washington. Sau khi điều tra, các nhà khảo cổ học đã xác định rằng vật lạ chú chó tha về đó là một chiếc răng khổng lồ thực sự và có niên đại đến 13.000 năm.

“Tôi không thể tin nổi là một con chó có thể giúp phát hiện ra một hóa thạch”, Andrea Godinez, phát ngôn viên của bảo tàng chia sẻ.

Hoá thạch răng voi trong vườn nhà ông Lacewell.
Hoá thạch răng voi trong vườn nhà ông Lacewell.

Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng đã từng tìm ra một số hóa thạch răng voi khác trên đảo Whidbey. Đây cũng là địa điểm được cho là nơi có các hóa thạch các động vật khổng lồ đã tuyệt chủng trong Kỷ băng hà cuối cùng.

“Khá nhiều răng voi và một số xương đã được tìm thấy trên Whidbey, bao gồm cả trầm tích Kỷ băng hà”, Elizabeth A. Nesbitt, người phụ trách bộ phận nghiên cứu cổ sinh vật học tại Bảo tàng Burke thông tin.

Bảo tàng Burke cũng cho biết, chiếc răng của chú chó đào được dù hiếm nhưng chưa đủ để bảo tàng đưa vào bộ sưu tập để trưng bày. Vì vậy chiếc răng sẽ được ông Lacewell cất giữ.

Vào tháng 12 năm 2015, một cô bé 10 tuổi cũng tìm thấy một chiếc răng khổng lồ trong khi đi bộ dọc theo bãi biển trên đảo Whidbey. Bảo tàng xác nhận rằng nó là răng của một con voi khổng lồ trưởng thành có niên đại từ 12.000 đến 30.000 năm tuổi.

Cập nhật: 03/12/2018 Theo Dân Trí
  • 595