Chó hoang châu Phi cả gan bao vây, linh cẩu "lật ngược tình thế" nhờ kỹ năng đặc biệt này!

  •  
  • 328

Một con linh cẩu đã nhiều lần cướp thành công thức ăn của đàn chó hoang Châu Phi. Nó tưởng rằng lần này cũng như vậy, thế nhưng, lần này nó bất ngờ bị chúng bao vây. Liệu con linh cẩu có thể thoát khỏi sự trả thù này?

Linh cẩu – "Nhị ca" khét tiếng của đồng cỏ Châu Phi

Linh cẩu, tên tiếng anh là Hyenas, là loài động vật ăn thịt tương đối phổ biến ở châu Phi, góp phần quan trọng để giúp cân bằng hệ sinh thái nơi đây. Hiện có 3 loại linh cẩu là linh cẩu đốm, nâu và linh cẩu sọc. Trong đó linh cẩu đốm là loài đáng sợ nhất chúng có kích thước khổng lồ, đôi mắt tinh ranh và thính giác vô cùng nhạy bén.

Linh cẩu có thể tồn tại trên nhiều điều kiện môi trường khác nhau dù là hoang mạc khô nóng cho tới những vùng đất băng giá khắc nghiệt trên những vùng núi cao >4000m tại Đông Phi. Linh cẩu thường được đánh giá cao vì sự phối hợp tập thể khi đi săn, cũng như sự kiên trì bám đuổi con mồi.


Linh cẩu được đánh giá cao vì sự phối hợp tập thể khi đi săn, cũng như sự kiên trì bám đuổi con mồi. (Ảnh: AZ Animals)

Linh cẩu có thể giết chết các loài vật to lớn như ngựa vằn, linh dương đầu bò, trâu rừng. Nhưng chúng hiếm khi tự đi săn mồi mà chủ yếu theo sau các động vật săn mồi khác như sư tử, báo... và cướp lấy thức ăn của chúng khi các loài động vật này không đề phòng cảnh giác. Bởi vì cơ thể linh cẩu không hoàn hảo cho việc đi săn giống sư tử hay báo nên chúng rất khó có thể tự khống chế hay giết hại con mồi, buộc phải dựa vào các loài khác để bổ sung thức ăn.

Tại châu Phi, linh cẩu đốm chỉ đứng sau sư tử (khi chúng đơn độc chạm trán nhau) về sức mạnh. Thậm chí đôi khi linh cẩu còn "bắt nạt" sư tử, khi chúng áp đảo về số lượng. Tất cả các loài báo đều thua linh cẩu khi chạm trán, mặc dù kỹ năng săn mồi của báo tốt hơn cả linh cẩu lẫn sư tử. Do đó, linh cẩu rất hay cướp đoạt con mồi của báo.

Chó hoang châu Phi – "Thợ săn đỉnh nhất"

Chó hoang châu Phi (Lycaon pictus) là loài động vật có vú thuộc họ Chó phân bổ ở Châu Phi. Chúng còn là một trong những loài thú có cú cắn mạnh nhất trong các loài động vật có vú trong bộ ăn thịt. Chúng chủ yếu sống ở miền đông và miền nam châu Phi, chủ yếu ở hai quần thể lớn ở Selous Game Reserve ở Tanzania và quần thể tập trung ở phía bắc Botswana và Namibia phía đông.


Chó hoang châu Phi là bậc thầy của nghệ thuật phối hợp săn mồi trên thảo nguyên. (Ảnh: AZ Animals)

Chó hoang châu Phi thường sống theo đàn 6 - 20 con và đi săn tập thể. Chúng được biết đến là bậc thầy của nghệ thuật phối hợp săn mồi trên thảo nguyên với tỷ lệ săn mồi thành công lên đến 80% trong mỗi chuyến săn. Từng cá thể chó hoang châu Phi đều có ý thức kỷ luật và đoàn kết tốt. Đây là một trong những điểm nổi bật giúp chúng có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt với nhiều kẻ săn mồi to lớn và nguy hiểm hơn rất nhiều.

Với thị lực tốt và sức bền đáng kinh ngạc, chó hoang có thể truy đuổi con mồi liên tục 8km và tốc độ nhanh nhất có thể lên đến 66km/h. Ngoài ra, bộ hàm của chúng có thể tạo ra cú cắn uy lực lên đến 240.000kg/m2, hàm dưới của chó hoang to hơn chó nhà nhiều và răng hàm của chúng có chức năng róc thịt khỏi xương. Từ những yếu tố này, bạn sẽ biết tại sao chúng được ngợi ca là những "thợ săn đỉnh nhất" của châu Phi. Thậm chí chúng còn cả gan cướp con mồi của những loài đứng trên đỉnh chuỗi thức ăn như sư tử, linh cẩu hay cá sấu.


Chó hoang và linh cẩu đều là những loài săn mồi bậc nhất ở châu Phi. (Ảnh: AZ Animals)

Cuộc chiến không khoan nhượng giữa linh cẩu và chó hoang châu Phi

Chó hoang và linh cẩu đều là những tổ đội săn mồi bậc nhất ở châu Phi. Vì ở cùng môi trường sống, lại có lượng thức ăn ít ỏi, hai loài động vật này chắc chắn không tránh khỏi việc cạnh tranh hàng ngày. Vậy trong những lần mâu thuẫn của chúng, linh cẩu hay chó hoang châu Phi sẽ là kẻ bại trận?

Africa Geographic, một đơn vị chuyên về du lịch và bảo tồn đã công bố một đoạn video ghi lại khoảnh khắc bỏ chạy trối chết của một con linh cẩu khi bị bầy chó hoang truy đuổi. Được biết, con linh cẩu này đã "năm lần bảy lượt" đến cướp thức ăn của đàn chó hoang. Với quân số đông hơn rất nhiều, đàn chó hoang châu Phi chủ động tấn công linh cẩu. Sau một hồi chiến đấu, linh cẩu nhận thấy mình không đủ sức đương đầu nên chạy xuống hồ nước. Con linh cẩu đã trốn thoát với kỹ năng bơi lội tuyệt vời của mình. Lúc này, đàn chó hoang châu Phi cũng từ bỏ ý định của mình.


Với quân số đông hơn rất nhiều, đàn chó hoang châu Phi chủ động tấn công linh cẩu. (Ảnh: AZ Animals)

Kết hợp với các dữ liệu về 2 loài, có thể thấy, lợi thế của linh cẩu là kích thước lớn hơn, lực cắn mạnh hơn và thông minh hơn. Ưu điểm của chó hoang châu Phi là tốc độ nhanh, thể lực tốt, rất đoàn kết trong đàn và có kỹ năng săn mồi thượng thừa. Trong cuộc chiến một chọi một, linh cẩu sẽ có lợi thế tuyệt đối. Nếu chiến đấu theo nhóm, chó hoang châu Phi có cơ hội chiến thắng cao hơn. Cùng một số lượng nhóm chiến đấu, tinh thần đoàn kết là rất quan trọng, nhóm nào có tính linh hoạt và sức chịu đựng cao sẽ có lợi thế hơn. Khi linh cẩu tấn công, chó hoang châu Phi chỉ cần tránh được các đòn tấn công và khéo léo làm tiêu hao thể lực của linh cẩu là có cơ hội chiến thắng.

Cập nhật: 23/03/2023 Tổ Quốc
  • 328