Chơi video game giúp bác sĩ phẫu thuật có kỹ năng hơn

  •  
  • 2.517

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu thì dường như việc chơi video game giúp bác sĩ phẫu thuật có các kỹ năng thật sự đáng quan tâm liên quan đến khả năng phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật chính xác. Kết quả của cuộc nghiên cứu được đưa vào tài liệu lưu trữ Archives of Surgery số tháng 2 cho thấy có sự tương quan mật thiết giữa kỹ năng chơi video game và kỹ năng phẫu thuật nội soi ổ bụng của các phẫu thuật viên.

Phẫu thuật nội soi ổ bụng và các phẫu thuật liên quan đòi hỏi phải thao tác thông qua một đường rạch hoặc một lỗ nhỏ và phẫu thuật viên tiến hành quan sát thao tác qua màn hình ti-vi.

Đợt kiểm tra tay nghề phẫu thuật kéo dài một ngày rưỡi cho thấy kỹ năng chơi video game giúp đem lại kết quả tốt hơn, và sự tương quan này còn cao hơn so với thời gian được đào tạo hoặc kinh nghiệm về phẫu thuật nội soi ổ bụng của các phẫu thuật viên.

Một rô-bốt phẫu thật soi ổ bụng do công ty Intuitive Surgical chế tạo (Ảnh: wikipedia.com)

Trong số 33 bác sĩ phẫu thuật của Trung Tâm y khoa Beth Israel ở New York tham gia vào cuộc nghiên cứu thì có 9 người đã từng chơi video game ít nhất 3 giờ mỗi tuần vào một thời điểm nào đó và trong đợt kiểm tra kỹ năng phẫu thuật, 9 người này mắc ít lỗi hơn 37%, thao tác nhanh hơn 27% và đạt điểm số cao hơn 42% so với 15 bác sĩ phẫu thuật chưa bao giời chơi video game trước đây.

Ông Douglas Gentile, giáo sư tâm lý học của trường Đại học Iowa State University và là một trong số các tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết: “Thật ngạc nhiên là việc chơi video game lại đóng vai trò quan trọng giúp dự đoán kỹ năng phẫu thuật cao cấp.”

Kết quả này hỗ trợ cho các nghiên cứu trước đây cho rằng các trò chơi video có thể giúp nâng cao “các kỹ năng vận động tinh vi, sự phối hợp tay chân, tập trung thị lực, sự cảm nhận chiều sâu và kỹ năng vi tính.”

Bác sĩ James Rosser thuộc Trung tâm Y khoa Beth Israel, một nhà nghiên cứu đàn anh cho biết: “Các trò chơi video có thể là một công cụ giảng dạy thực hành để giúp đào tạo phẫu thuật viên.”

Mặc dù các bác sĩ phẫu thuật có thể hưởng lợi từ việc chơi video game, nhưng cuộc nghiên cứu không đồng ý việc cha mẹ để cho con cái chơi video game liên tục trong nhiều giờ.

Theo kết quả thăm dò năm 2004 của bác sĩ Gentile thì 94% thanh thiếu niên Mỹ chơi video game trung bình 9 tiếng mỗi tuần. Chơi game có liên quan đến tính hung hăng, điểm học tập thấp và có thể trở thành hoạt động thế chỗ cho thể dục.

Bác sĩ Gentlie cho biết: “Nếu con cái chơi video game hơn một tiếng mỗi ngày thì các bậc cha mẹ không nên nhìn vào mặt lợi của nghiên cứu này. Dành bấy nhiêu thời gian cho việc chơi video game sẽ không giúp cho con cái họ có cơ hội vào học trường y được.”

Hồng Lĩnh

Theo Reuters Health, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 2.517

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook