Chú khỉ vượt 9.600km để tìm bạn tình

  • 541

Một con khỉ thuộc loài có nguy cơ tuyệt chủng vừa thực hiện chuyến đi kéo dài 9.600 km từ Nhật Bản đến đảo Jersey, Anh, để tìm bạn tình.

Chú khỉ aye-aye vượt đường xa tìm bạn tình

Theo LoLWot, vườn thú Ueno ở Tokyo, Nhật Bản, quyết định gửi con khỉ aye-aye cái, một giống vượn cáo có nguồn gốc từ Madagascar, đến hòn đảo nằm trên eo biển Manche giữa Anh và Pháp. Đây là một nỗ lực nhằm đảm bảo loài này không bị tuyệt chủng vì không tìm được bạn tình ở châu Á.

Chú khỉ vượt 9.600km để tìm bạn tình
Con khỉ aye-aye cái đã vượt qua quãng đường 9.600km để tìm bạn tình. (Ảnh minh họa: National Geographic).

Mô tả chuyến đi như "một kỳ nghỉ lãng mạn kéo dài", vườn thú Ueno chọn Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã Durrell trên đảo Jersey để gửi gắm con khỉ aye-aye cái này vì họ có một con đực phù hợp tên Pan đã sống ở đây vài tháng qua.

Khỉ aye-aye cái 6 tuổi sẽ đặt chân lên hòn đảo vào cuối tuần này với một nhân viên chăm sóc người Nhật và sẽ trải qua 4 tháng trong môi trường cách ly trước khi gặp Pan. "Chúng tôi hy vọng Ala (tên con khỉ) sẽ sinh ra những đứa con khỏe mạnh và mang đến nhiều tin vui", một nhân viên vườn thú chia sẻ.

Duy trì nòi giống cho khỉ aye-aye là việc rất quan trọng bởi loài này có quá ít cá thể còn tồn tại trong tự nhiên. Nhiều nền văn hóa trên thế giới rất sợ giống vượn cáo này và coi chúng như điềm báo cái chết, khiến nhiều con bị giết hại. Theo vườn thú Ueno, hiện nay chỉ còn 51 con khỉ aye-aye được bảo vệ ở các vườn thú bên cạnh số lượng ít ỏi trong tự nhiên.

Theo VnExpress
  • 541

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook