Chưa phát hiện chủng H5N1 kháng văcxin ở Việt Nam

  •  
  • 366

Virus H5N1 (Ảnh: webpublic)Một chủng virus H5N1 kháng tất cả văcxin đã được phát hiện trên gia cầm Trung Quốc, có khả năng gây ra đợt dịch cúm mới. Tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn khẳng định, chủng này chưa xuất hiện vì văcxin H5N1 vẫn có tác dụng tốt trên gia cầm.

Thứ trưởng Huấn cho biết, chủng virus trên có tên là “virus kiểu Phúc Kiến” - nơi nó được phân lập lần đầu tiên vào năm ngoái. Virus kiểu Phúc Kiến đã được phát hiện trên gia cầm tại nhiều tỉnh khác của Trung Quốc. Các nhà khoa học cho rằng chúng có dấu hiệu kháng các loại văcxin mà nước này đã dùng để tiêm cho gia cầm và có thể là thủ phạm của tình trạng cúm gia cầm lây lan nhanh ở Trung Quốc. Virus Phúc Kiến cũng bị lo ngại sẽ gây ra đợt dịch lớn trên thế giới.

Tiến sĩ Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, khẳng định chủng virus trên chưa xuất hiện ở Việt Nam, bằng chứng là 100 triệu gia cầm được tiêm văcxin phòng H5N1 trong thời gian qua vẫn đáp ứng miễn dịch tốt. Tuy nhiên, để ngăn chặn nguy cơ virus Phúc Kiến cũng như các mầm bệnh gây cúm khác lây truyền vào Việt Nam, Chính phủ đã chỉ thị tạm dừng nhập khẩu gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ các nước đang có dịch.

Ông Huấn cũng cho biết, sáng 1/11, Việt Nam ký bản ghi nhớ với gần 20 đại diện đại sứ quán và tổ chức quốc tế. Các nước, các tổ chức này cam kết tìm thêm nguồn tài trợ cho Việt Nam phòng chống cúm gia cầm. Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã chi gần 100 triệu USD cho công tác này.

H.H

Theo Vnexpress
  • 366

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook