Chúng ta có thể sống sót không, nếu chỉ ăn bánh mì và uống nước lọc?

  •   44
  • 3.349

Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền, nhưng tuổi thọ chắc chắn sẽ ngắn lại.

Bạn có thể sống sót nếu chỉ ăn bánh mì và uống nước lọc suốt đời hay không? Câu trả lời ngắn gọn là: Có. Tất nhiên, bạn sẽ sống cho đến cuối cuộc đời của mình. Nhưng chỉ ăn bánh mì và uống nước lọc chắc chắn sẽ khiến cuộc đời của bạn ngắn lại.

Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra, nếu bạn làm điều đó?

Bánh mì truyền thống còn giàu chất dinh dưỡng hơn chính thành phần tạo ra nó
Bánh mì truyền thống còn giàu chất dinh dưỡng hơn chính thành phần tạo ra nó.

Đôi khi chúng ta có những suy nghĩ khá lập dị, chẳng hạn như: “Liệu tôi có thể sống mà chỉ ăn món ăn yêu thích của mình suốt ngày?”. Năm ngoái, Andrew Taylor, một người đàn ông 36 tuổi người Australia đã thử bắt chước Mark Watney trong phim The Martian, không ăn gì ngoài khoai tây trong suốt 1 năm trời.

Kết quả là anh vẫn sống sót, nhưng đã tụt tới 10kg, và bị thiếu hụt dinh dưỡng, mặc cho khoai tây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hành tinh.

Bây giờ, nhiều người cũng có suy nghĩ tương tự như Taylor. Nhưng loại thực phẩm họ nghĩ tới đơn giản là bánh mì. Liệu chỉ ăn bánh mì và uống nước lọc thì bạn có thể sống sót?

Đối với nhiều người ăn uống là một việc làm mất thời gian. Sẽ tiết kiệm được cả tiền bạc lẫn thời giờ nếu con người ta chỉ cần ăn một loại thực phẩm duy nhất. Nhưng kế hoạch này có khả thi với bánh mì hay không thì chúng ta sẽ còn phải xem xét.

Trên thực tế, bánh mì truyền thống được làm từ lúa mì, chế biến bằng cách lên men và nướng. Chúng ta biết bánh mì chứa nhiều carbohydrate. Nhưng không giống như khoai tây hoặc gạo, carbohydrate trong bánh mì truyền thống được tạo ra từ sự kết hợp của ngũ cốc, nước và một số loại men, vi khuẩn.

Những vi khuẩn và men phân giải ngũ cốc, tạo ra những chất dinh dưỡng mà ở điều kiện bình thường con người sẽ không thể tìm được trong thực phẩm nguyên chất. Cũng chính vì lý do này, các chuyên gia thực phẩm cho biết bánh mì truyền thống còn giàu chất dinh dưỡng hơn chính thành phần tạo ra nó, ngũ cốc nguyên cám.

Bánh mì chua truyền thống là loại bánh mì có thể khiến bạn sống tốt nhất.
Bánh mì chua truyền thống là loại bánh mì có thể khiến bạn sống tốt nhất.

Bây giờ, thử so sánh bánh mì với cháo. Cháo đơn giản là cách bạn nhúng gạo vào nước sôi, không trải qua quá trình lên men để phân giải ra các chất dinh dưỡng mới. Cháo là lựa chọn ít dinh dưỡng hơn bánh mì truyền thống có lên men.

Tuy nhiên, ngày nay thì khác. Nhiều loại bánh mì được làm bằng men thương mại và tinh bột trắng. Nhà sản xuất đã không sử dụng ngũ cốc nguyên cám và do đó loại bỏ đi nhiều chất dinh dưỡng lẽ ra bánh mì có thể cung cấp.

Vì vậy, nếu bạn muốn cố gắng sống sót mà chỉ ăn bánh mì, có lẽ bạn sẽ cần phải chọn bánh mì truyền thống, thường là bánh mì nâu được thêm men/vi khuẩn có ích trong quá trình sản xuất.

Trên thị trường, có lẽ chỉ có bánh mì chua (sourdough) truyền thống là có men và vi khuẩn lactobacilli nên là sự lựa chọn của bạn. Bánh mì chua được lên men chậm, đảm bảo các chất dinh dưỡng trong ngũ cốc được hình thành cho cơ thể hấp thụ.

Tuy nhiên, thực sự mà nói, ngay cả bánh mì chua cũng không thể là loại thực phẩm giúp bạn sống tốt. Cuối cùng, giống như kịch bản Taylor chỉ ăn khoai tây, bạn sẽ gặp phải những vấn đề về thiếu hụt dinh dưỡng.

Bánh mì chua, dù có nấm men, vi khuẩn và ngũ cốc nguyên cám cũng không thể cung cấp đủ nhu cầu của bạn với các chất dinh dưỡng như vitamin C, B12 và D, cũng như canxi.

Nếu thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu này, con người sẽ gặp phải một số vấn đề nghiêm trọng. Không có nguồn vitamin C, bạn có thể mắc bệnh bẩm sinh, dẫn đến suy cơ bắp và mệt mỏi. Canxi là cần thiết để ngăn ngừa loãng xương, thiếu canxi dẫn đến xương bị suy yếu. Thêm vào đó, con người cần chất béo để sống sót, bánh mì chua thì hoàn toàn không có chất béo.

Ngoài ra, nếu bạn cố gắng chỉ ăn một loại thực phẩm để sống sót trong một khoảng thời gian dài, có thể bạn sẽ ốm, trước cả khi phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng.

Đó là do một hiện tượng tâm lý gọi là cảm giác no đặc biệt. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi bạn ăn chỉ một loại thực phẩm, sự nhàm chán sẽ khiến bạn dừng ăn thực phẩm đó trước khi no. Cũng chính bởi cảm giác này mà bạn sẽ phải đổi món liên tục trong tiệc buffet, nếu không sẽ không chịu nổi.

Bánh mì trắng ít dinh dưỡng hơn bánh mì truyền thống, bạn sẽ không thể ăn nó với nước lọc để sống tốt.
Bánh mì trắng ít dinh dưỡng hơn bánh mì truyền thống, bạn sẽ không thể ăn nó với nước lọc để sống tốt.

May mắn thay, bánh mỳ thuộc một trong những loại thực phẩm mà các nhà khoa học nói hiện tượng no đặc biệt ít xảy ra. Lí do bởi bánh mỳ chứa ít đạm, trong khi nhóm thực phẩm nhiều đạm là thứ mà con người ăn dễ bị ngấy nhất.

Cuối cùng, bạn chắc chắn sẽ không thể ăn bánh mì và uống nước lọc để sống tốt và có tuổi thọ kéo dài. Nhưng nếu bạn muốn đơn giản hóa chế độ ăn uống của mình, tất nhiên là có sự lựa chọn. Ở một vài vùng trên thế giới, người dân chỉ ăn xoay vòng một số loại thực phẩm mà vẫn đạt tới tuổi thọ cao.

Lựa chọn của họ là gạo và đậu, sữa chua và các loại hạt, các loại rau, cá và thịt bò. Sự kết hợp này cung cấp một cấu hình dinh dưỡng khá hoàn chỉnh. Tuy nhiên, lời khuyên cuối cùng của các chuyên gia dinh dưỡng vẫn là đa dạng hóa chế độ ăn của bạn, với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Cập nhật: 09/11/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 44
  • 3.349

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook