Chuột nhím Lophiomys imhausi

  •  
  • 891

Chuột nhím có tên khoa học là Lophiomys imhausi, chúng còn được gọi là chuột có mào hay chuột có bờm.

Bộ lông của chuột nhím có hình dáng khá đặc biệt: Lưng chúng có một dải lông dài chạy từ đầu xuống tới đuôi, dải lông này xù cao lên mỗi khi bị đe dọa, lúc đó trông  như chuột có cái bờm. Mỗi bên của bờm nằm giữa lưng đó có một khoảng lông ngắn và có màu nhạt hơn lông xung quanh, tạo ra hiệu ứng nếp nhăn và làm lộ rõ hơn cái bờm bù xù độc nhất vô nhị trong thế giới loài chuột.

Tuy là chuột nhưng con thú thuộc bộ gặm nhấm này trông không giống chuột chút nào, bởi khi nhìn từ xa trông giống một con nhím nhỏ. Khi bờm dựng đứng lên, lưng chuột sẽ để lộ ra tuyến mùi có mùi hôi khó chịu. Mùi hôi này là vũ khí chuột nhím dùng để xua đuổi thú săn thịt. Lông nằm dài theo tuyến này có cấu trúc đặc biệt dễ phát tán mùi đi xa.

Nhờ vẻ bề ngoài như con nhím tua tủa và nhờ vũ khí mùi hôi hiệu quả nên trong thiên nhiênn chuột Lophiomys imhausi ít có kẻ thù dù là chúng di chuyển chậm chạp.

Thân mình mập ú, các chi ngắn nhưng chuột nhím lại leo trèo giỏi. Hầu hết thời gian chúng ở trên cây. Chúng có thể leo xuống với cái đầu chúi xuống trước nhưng rất chậm chạp, khác xa với kiểu chạy nhảy thoát ẩn thoát hiện của những loại chuột khác. Tuy chuột nhím thích ở trên cây nhưng lại làm ổ nuôi con giữa những tảng đá hay làm ổ dưới mặt đất.

Các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích đầy đủ về hộp sọ của loài chuột Lophiomys imhausi. Hộp sọ của chúng có nhiều xương tăng cường làm cho hộp sọ thêm cứng chắc. Có người cho rằng điểm này của hộp sọ có thể là để làm tăng thêm sự bảo vệ, thích hợp với động vật chậm chạp.

Ngoài thời gian nuôi con, chuột nhím chỉ sống đơn độc một mình. Chúng thường chỉ ra ngoài kiếm ăn vào ban đêm, thức ăn thường là chồi non và lá mềm chứ không ăn tạp như những loài chuột khác.

Một đặc điểm rất lạ nữa là chuột Lophiomys imhausi ít khi uống nước, vì cơ thể chúng có thể hấp thụ đủ nước từ trong thức ăn. Trong khi ăn, chúng ngồi trên đùi sau, dùng các ngón tay để cầm nắm thức ăn và cho thức ăn vào miệng.

Thân mình chuột Lophiomys imhausi dài trung bình khoảng 35cm, đuôi khoảng 17cm, cân nặng khoảng 3kg, con cái bao giờ cũng lớn hơn con đực.

Loại chuột nhím này sống trong rừng, có nhiều ở Ethiopia, Somalia, Sudan và Kenya (châu Phi).

H.T sưu tầm
  • 891

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook