Chụp được sét hình sứa đỏ rực trên bầu trời

  •  
  • 717

Một thợ săn bão chụp hình sét đỏ hiếm gặp trông giống như con sứa khổng lồ lơ lửng giữa bầu trời ở bang Kansas.


Sét dị hình đỏ ở Kansas. (Ảnh: Michael Gavan). 

Thơn săn bão Michael Gavan đến từ Bethune, Colorado, chụp những tia sét đỏ rực thắp sáng bầu trời. Theo Gavan, khi đuổi theo một cơn lốc xoáy trong khu vực, anh trông thấy sét dị hình xuất hiện ở tây bắc bang Kansas. Khi trời quang, cụm sét đỏ lớn hình sứa lóe sáng. "Những tia sét hình sứa rực sáng này có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường trong ánh chiều tà", Gavan cho biết.

Sét dị hình thường có màu đỏ, là sự phóng điện quy mô lớn xảy ra ở cao phía trên đám mây giông. Loại sét này thường xuất hiện theo cụm ở độ cao 50 - 90km. Tương tự sét thường, sét dị hình chỉ tồn tại trên bầu trời trong chưa đầy một giây. Do tốc độ và vị trí hình thành, sét dị hình rất khó ghi nhận.

Sét dị hình có thể trở nên nổi bật hơn do hiện nay, Mặt Trời đang ở giai đoạn cực tiểu, theo trang SpaceWeather.com. Đây là thời kỳ Mặt Trời hoạt động ít nhất trong chu kỳ 11 năm. Từ trường của nó trở nên yếu hơn vào giai đoạn cực tiểu, tạo điều kiện cho tia vũ trụ từ không gian sâu dễ dàng xâm nhập vào hệ Mặt Trời mà không bị ảnh hưởng. Các nghiên cứu trước đây phát hiện tia vũ trụ có thể thúc đẩy hình thành sét dị hình bằng cách tạo ra những đường dẫn điện trong khí quyển.

Davis Sentman, giáo sư vật lý tại Đại học Alaska qua đời năm 2011, đã đề xuất cái tên "sét dị hình" cho loại hiện tượng thời tiết này. Ông cho rằng cái tên này rất phù hợp để mô tả vẻ ngoài của chúng.

Sét dị hình được ghi lại từ bên ngoài Trái đất.
Sét dị hình được ghi lại từ bên ngoài Trái đất.

Một số sét dị hình chụp được có hình sứa. Những loại khác chỉ là những cột ánh sáng đỏ thẳng đứng với những tua cuốn xuống.

Chúng xuất hiện khi sét đánh xuống đất. Nó có xu hướng giải phóng năng lượng điện dương cần được cân bằng bằng năng lượng tích điện trái dấu và ngang bằng ở những nơi khác trên bầu trời.

Kể từ khi phát hiện ra sét dị hình vào năm 1989, các nhà khoa học đã phát hiện ra chúng ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực.

Cập nhật: 18/08/2020 Theo VnExpress/dantri
  • 717

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook