Chụp u vú bằng vi sóng

  •  
  • 90

Các nhà nghiên cứu từ Viện Y tế quốc gia Mỹ đang chế tạo một hệ thống cảnh báo sớm các khối u vú, được xem là an toàn hơn so với các hệ thống X quang kiểu cũ.

Hệ thống mới sẽ sử dụng bức xạ ở tần số sóng vô tuyến hay phát thanh thay cho tia X để phát hiện các khối u, cho phép bệnh nhân nữ kiểm tra thường xuyên mà không sợ phải tiếp xúc với phóng xạ độc hại.

Một mạng lưới hàng trăm ăng-ten mini sẽ được gắn vào một thiết bị dò có hình dạng bầu vú, mềm mại. Mỗi ăng ten sẽ giải phóng một đợt rất ngắn năng lượng vi sóng, nhanh chóng quét qua vài tần số, ở mức năng lượng chỉ bằng 1% so với một máy điện thoại di động phát ra.

Các khối u ác dẫn điện kém hơn nhiều so với phần cơ thông thường, và vì thế cũng phản xạ nhiều tín hiệu trở lại máy dò hơn. Phần mềm sẽ loại bỏ những phản xạ ngẫu nhiên từ bề mặt da và theo các nhà nghiên cứu, nó có thể cho ra máy quét hình ảnh của những khối u chỉ nhỏ 1 milimét.

Mặc dù nguồn năng lượng của máy là thấp và an toàn, nhưng tín hiệu có thể đi sâu vào mô đến 10 cm, và loại bỏ những mối nguy nằm dưới sâu. Việc scan chỉ mất khoảng 1/10 giây.

T. An

Theo NewScientist, VnExpress
  • 90

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook