"Chuyện ấy" giúp con người tiến hóa tốt hơn

  • 2.632

Sinh sản hữu tính (có giao phối) giúp con người tiến hóa hiệu quả hơn những loài động vật sinh sản mà không giao phối, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Edinburgh (Anh).

Các nhà khoa học phát hiện sự kết hợp gene của hai bố mẹ ở những loài động vật sinh sản hữu tính như: con người, ruồi giấm, bọ que… giúp các ADN lỗi có thể được thay thế trong một vài thế hệ. Trong khi đó, những loài động vật sinh sản vô tính thường có nguy cơ mắc các bệnh về gene cao hơn.

Sinh sản hữu tính giúp loại bỏ ADN có hại ở những thế hệ sau.
Sinh sản hữu tính giúp loại bỏ ADN có hại ở những thế hệ sau.

Điều này được giải thích là do các cá thể được thừa hưởng những gene khỏe mạnh từ bố mẹ có xu hướng tiếp tục hoàn thiện và truyền ADN cho những thế hệ tiếp theo. Trong khi, những cá thể yếu thường có xu hướng chết sớm và không thể sinh sản.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Edinburgh đã tiến hành nghiên cứu trên ruồi giấm để tìm hiểu ADN của chúng bị ảnh hưởng thế nào khi quá trình tái tổ hợp ADN không xảy ra. Kết quả cho thấy những ADN có hại tích lũy ngày càng nhiều hơn ở những thế hệ sau.

Nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện của họ là bằng chứng rõ ràng giúp chứng minh cho giả thuyết được đưa ra từ cách đây rất lâu rằng sinh sản hữu tính có lợi ích lâu dài đối với sự tiến hóa của động vật hơn là sinh sản vô tính.

Tiến sĩ Penny Haddrill, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên Daily Mail: “Trong thế giới động vật, các cá thể luôn cố gắng để sinh sản. Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy sinh sản hữu tính giúp động vật thích nghi là loại bỏ những ADN có hại".

Theo Vietnamnet, Dailymail
  • 2.632

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook