Chuyển động ở cá heo cũng tuân theo quy luật ngắn gọn của ngôn ngữ loài người

  • 1.155

Hai nhà nghiên cứu đến từ đại học Bách khoa Catalonia (UPC) và đại học Aberdeen vương quốc Anh lần đầu tiên chứng minh được quy luật ngắn gọn ở ngôn ngữ loài người, theo đó những từ được sử dụng với tần suất cao nhất thường là những từ ngắn nhất, cũng đúng với các loài động vật khác. Họ đã chứng minh rằng cá heo có xu hướng chuyển động đơn giản hơn khi ở tầng nước bề mặt.

"Chuyển động của cá heo ở tầng bề mặt cũng tuân theo quy luật ngắn gọn giống như ngôn ngữ con người, tức đều có xu hướng tìm đến những cách thức đơn giản và hiệu quả nhất,” Ramón Ferrer i Cancho, đồng tác giả nghiên cứu, cán bộ thuộc khoa Ngôn ngữ và Hệ thống Công nghệ Thông tin thuộc đại học UPC, cho biết. Quy luật ngắn gọn, lần đầu tiên được đề xuất bởi nhà ngữ văn George K. Zipf, phát biểu rằng những từ có tần suất sử dụng nhiều nhất là những từ ngắn nhất.

Các nhà khoa học lần đầu tiên đã chứng minh được quy luật ngắn gọn ở ngôn ngữ loài người, theo đó những từ ngữ được sử dụng với tần suất cao nhất thường là những từ ngắn nhất, cũng đúng với các loài động vật khác. Họ đã chứng minh rằng cá heo có xu hướng chuyển động đơn giản hơn khi ở tầng nước bề mặt. (Ảnh: CIRCE)

Ferrer i Cancho cùng David Lusseau đến từ đại học Aberdeen, Scotland đã chứng minh rằng khi cá heo di chuyển ở bề mặt nước, chúng có xu hướng thực hiện những động tác đơn giản, giống như hiện tượng “tiết kiệm ngôn ngữ”, theo đó con người có xu hướng dùng những từ có ít chữ cái hơn khi họ nói hoặc viết

Khảo sát lần này bao gồm bản tiếng Anh tiểu thuyết “Bức tranh của Dorian Gray” của Oscar Wilde. Kết quả cho thấy được sử dụng nhiều nhất trong tác phẩm là mạo từ “the”, trong khi những từ có cấu trúc lớn hơn, ví dụ như “responsibilities", rất ít gặp. Ở loài cá heo mũi to sống tại vùng biển New Zealand, nghiên cứu đã khảo sát hoạt động của các con vật này ở tầng bề mặt. Mỗi cử động được tạo nên từ một tới bốn đơn vị cơ bản.

Tổng cộng, các nhà khoa học đã đếm hơn 30 cử động và các đơn vị liên quan trong đó, và đã chỉ ra rằng cử động chỉ liên quan tới một đơn vị được lặp đi lặp lại nhiều lần nhất, trong khi những cử động có liên quan tới bốn đơn vị ít xuất hiện hơn.

“Kết quả cho thấy những cách thức đơn giản và hiệu quả chiếm ưu thế ở cá heo, cũng tương tự như hoạt động sử dụng ngôn ngữ ở con người.”

Tác giả nghiên cứu cho biết kết quả khảo sát trên chứng tỏ rằng ngôn ngữ con người cũng dựa trên cùng nguyên tắc như những nguyên tắc cơ bản của các hệ thống sinh vật khác, điều này “gợi cho chúng ta suy nghĩ rằng tất cả những rào cản trước nay giữa ngành nghiên cứu nên được dỡ bỏ.”

Tham khảo:

1. Ferrer-i-Cancho et al. Efficient coding in dolphin surface behavioral patterns. Complexity, 2009; 14 (5): 23 DOI: 10.1002/cplx.20266

G2V Star (Theo ScienceDaily)
  • 1.155

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook