Cô gái 3.200 tuổi được ướp xác 2 lần theo cách lạ lùng nhất thế giới

  •  
  • 1.391

Cô gái Ai Cập là xác ướp bùn duy nhất từng được tìm thấy trên thế giới. Cô được ướp xác lần đầu bằng vải liệm truyền thống, sau đó cô lại được bọc thêm vỏ bùn, rồi lại thêm vải lanh mới.

Theo nhóm nghiên cứu từ Đại học Maccquarie, Sydney (Úc), kết quả giám định niên đại cho thấy người phụ nữ trẻ đã qua đời từ khoảng năm 1200 trước Công Nguyên, ở độ tuổi mới 26-35.

Quan tài và xác ướp của cô gái Ai Cập bí ẩn
Quan tài và xác ướp của cô gái Ai Cập bí ẩn - (Ảnh: PLOS ONE).

Tờ Live Science cho biết xác ướp Ai Cập này đã được một chính trị gia người Úc mua về từ khoảng năm 1856-1857, đến năm 1860 thì được đưa vào Bảo tàng Chau Chak Wing của Đại học Sydney. Nhưng lớp vỏ bùn đã không được phát hiện cho đến khi các nhà khoa học hiện đại chụp CT xác ướp.

Cách ướp xác bằng vỏ bùn này chưa từng được thấy ở bất cứ xác ướp nào trước đây
Cách ướp xác bằng vỏ bùn này chưa từng được thấy ở bất cứ xác ướp nào trước đây - (Ảnh: PLOS ONE).

Họ đã quyết định tách lớp vỏ bùn khỏi vùng đầu của xác ướp và phát hiện ra điều còn thú vị hơn. Khi vừa qua đời, có lẽ cô gái đã được ướp xác theo cách thông thường, quấn bằng vải lanh. Nhưng một thời gian sau, tác động nào đó, có lẽ từ việc khám nghiệm tử thi, hoặc do các kẻ trộm mộ, thi hài của cô gái đã bị hư hỏng ở một số vị trí. Vì thế cô được "ướp xác" lần 2, lần này không phải bằng dược liệu mà bằng sự kết hợp của một lớp sơn trắng, một lớp bùn, một lớp sơn đỏ và nhiều vải lanh chen giữa các lớp.

Ảnh CT scan đã hé lộ cách ướp xác đặc biệt
Ảnh CT scan đã hé lộ cách ướp xác đặc biệt - (Ảnh: PLOS ONE).

Acient Origins trích dẫn phân tích từ các nhà Ai Cập học rằng việc làm này rất quan trọng vì tín ngưỡng của người Ai Cập cổ đại về cái chết và thế giới đỏi hỏi người đã khuất được toàn vẹn để có thể kết nối với thần Osiris, vì vậy khi phát hiện xác ướp bị hư hỏng, họ đã tìm cách sử chữa.

Bài công bố trên PLOS One cho biết lý do cô gái là xác ướp bùn duy nhất được tìm thấy có thể vì thi thể của cô hư hại khá nặng. Trong quá trình sửa chữa xác ướp, những người chăm sóc cho cô gái đã không quên dùng thêm màu sơn đỏ để biểu thị cho quyền lực, cho biết đó là một phụ nữ có địa vị cao trong xã hội.

Xác ướp dường như đã được khai quật bởi kẻ trộm mộ và được đặt bừa vào một quan tài khác để bán đủ bộ, bởi kết quả giám định cho thấy quan tài có niên đại mới hơn xác ướp đến 200 năm.

Cập nhật: 06/02/2021 Theo NLĐ
  • 1.391