Có thể chết nếu răng miệng không sạch

  •   4,52
  • 2.435

Vệ sinh răng miệng không tốt có thể dẫn đến bệnh máu đông và cái chết, các nhà khoa học Anh cho hay.

Tác hại khôn lường nếu răng miệng không sạch

Mối liên hệ giữa việc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ với nguy cơ tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch đã được các nhà khoa học nghi ngờ từ lâu. Tuy nhiên, chưa nhà khoa học nào có thể lý giải một cách chính xác mối liên hệ giữa hai vấn đề này.


Vệ sinh răng miệng sạch sẽ giúp bạn phòng ngừa các bệnh về tim mạch. (Ảnh: rd.com)

Mới đây các nhà nha khoa học Đại học Bristol phát hiện ra rằng loại vi khuẩn chuyên gây các loại bệnh về răng miệng Streptococcus có khả năng phá vỡ mao mạch máu, gây ra hiện tượng tụ máu đông.

Tụ máu đông là nguyên nhân gây ra những cơn đau tim và đột quỵ, dẫn đến hơn 200.000 ca tử vong ở Anh mỗi năm.

Thông thường, hầu hết vi khuẩn Streptococcus sống giới hạn trong khoang miệng của con người. Tuy nhiên, nếu như ai đó vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, thường xuyên bị chảy máu nướu răng thì vi khuẩn này có khả năng xâm nhập vào bên trong máu, gây ra hiện tượng kết tụ tiểu cầu, tạo cục máu đông.

Giáo sư vi trùng học Howard Jenkinson mô tả quá trình này: "Khi các tiểu cầu kết tụ lại với nhau, chúng sẽ bao bọc hoàn toàn vi khuẩn. Điều này không chỉ giúp vi khuẩn có một lớp bảo vệ chống lại sự bài trừ của hệ thống miễn dịch mà còn đảm bảo an toàn cho nó trước sự tiêu diệt của các loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng”.

Thật không may là việc các tiểu cầu kết tụ lại với nhau còn gây ra những cục máu đông nhỏ, phát triển ở van tim hoặc mạch máu, gây cản trở việc cung cấp máu đến não và tim”.

Chính vì vậy, bên cạnh việc duy trì một chế độ ăn kiêng tốt, chú ý đến huyết áp, lượng cholesterol hay chăm chỉ thực hiện các bài tập thể dục thì vệ sinh răng miệng hợp lý, đúng cách cũng là một trong những phương pháp tốt để bạn giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Theo Vnexpress
  • 4,52
  • 2.435