Có thể trật khớp vai nếu hắt xì hơi

  • 727

Cô gái trẻ 20 tuổi ở thị trấn Wrexham, miền Bắc xứ Wales (Anh) bị một triệu chứng hiếm gặp có thể khiến cho vai cô bị trật khớp xương nếu không may hắt xì hơi bất ngờ.

Mỗi khi Lauren Harry cảm thấy muốn hắt xì, cô phải gồng mình hết sức và phải chịu những cơn đau nhức nhối. Hơn nữa, đôi vai của Lauren có thể bị trật khớp nếu bị sốc bất ngờ, bị vấp ngã hay thậm chí là cú va chạm nhẹ khi lái xe. Mỗi lần như vậy Lauren lại phải đi đến bệnh viện để nắn lại khớp. Tệ hại hơn, tình trạng này có thể xảy ra 20 lần trong một ngày nếu như không may bị cảm cúm. Chỉ trong tuần vừa qua, một mình Lauren đã phải đến bệnh viện A&E 4 lần để cố định lại khớp vai.

Lauren Harry ở Anh
Lauren Harry ở Anh

Các bác sĩ chẩn đoán, Lauren mắc một triệu chứng hiếm gặp có tên là Ehlers-Danlos, điều này có nghĩa hệ thống gân cốt và sụn của Lauren quá yếu, do đó không thể cố định vị trí của khớp xương khi bị một tác động nhẹ.

Lauren Harry đã phải chịu những cơn đau đầu tiên ở chân khi cô mới 11 tuổi, nhưng hiện tượng đau chân khi đó được chẩn đoán là do sự phát triển của cơ thể. Đến năm 15 tuổi, Lauren đã bị té nạng và dẫn đến việc khớp vai bị chấn thương. Kể từ đó, một số khớp xương trong cơ thể bao gồm đầu gối và ngón tay thường xuyên bị trật khớp.

Có thể trật khớp vai nếu hắt xì hơi

“Thực sự là rất đau đớn nhưng tôi ít khi khóc. Tôi không muốn để cho người khác nhìn thấy tôi đau đớn. Mọi người thường hỏi tôi tại sao không xin trợ cấp lao động để được ở nhà, nhưng dù tôi có ở nhà hay đi làm thì tình trạng cũng thế. Mọi người xung quanh đều biết điều đó nên họ không để cho tôi làm những việc nặng”.

Lauren hiện đang làm việc cho nhà hàng McDonald ở Chester. Lauren cũng đã đi khám nhưng chưa điều trị triệt để được. Lauren đang cô gắng tìm kiếm sự trợ giúp để tiến hành điều trị đặc biệt tại Bệnh viện chỉnh hình Royal National ở Stanmore.

Mặc dù sống trong tình trạng như vậy nhưng Lauren luôn cố gắng khắc phục để có cuộc sống tốt. “Lúc làm việc tôi luôn cố gắng phớt lờ đi cơn đau. Mọi người không thể nghỉ việc chỉ vì một mình tôi. Tại nơi làm việc, mọi người đối xử rất tốt, họ luôn mang ghế cho tôi mỗi khi tôi cần phải ngồi…”.

Cập nhật: 21/02/2013 Theo Dân Trí
  • 727

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook