Con người có thể học quên những kỷ niệm xấu

  •  
  • 668

Theo một nghiên cứu của Mỹ được đăng trên tạp chí Science, não bộ chúng ta có khả năng cố ý xóa những kỷ niệm xấu ra khỏi ký ức.

Nhà nghiên cứu khoa học thần kinh Brendan Depue thuộc Trường Đại học Colorado, một trong các đồng tác giả nghiên cứu, hy vọng phát hiện này sẽ giúp tìm ra những liệu pháp mới điều trị các rối loạn cảm xúc như chứng sợ, ám ảnh và trạng thái stress do trải qua một kinh nghiệm gây thương tổn.

Các nhà nghiên cứu đã mời những người tham gia thử nghiệm ghi nhớ 40 cặp hình ảnh gồm một ảnh mặt người không biểu lộ cảm xúc, "vô hồn" kèm theo một ảnh gây kinh hoàng như một người lính bị thương, một chiếc ghế điện để hành hình tội nhân hay một tai nạn đường phố.

(Ảnh: HTV)Sau đó những người tình nguyện phải trải qua một bài tập nhằm xác định khi nhìn thấy hình ảnh mặt người "vô hồn", họ có thể nhớ lại hay cố ý quên đi hình ảnh kinh hoàng tương đương.

Qua ảnh chụp MRI não, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng hai khu vực vỏ não thùy trán trước hoạt động nối tiếp nhau nhằm vô hiệu hóa hoạt động của các vùng đặc biệt khác trong não như vỏ não thị giác, vùng hải mã và hạch hạnh giữ vai trò trong ký ức thị giác và cảm xúc.

Theo các nhà nghiên cứu, phần trước vỏ não thùy trán trước giữ vai trò chủ yếu trong cơ chế cố ý xóa ký ức. Đây là một đặc tính tương đối mới trong sự tiến hóa của não bộ con người.

Nếu những người thợ săn trong thời kỳ đồ đá đã thoát khỏi móng vuốt của sư tử khi đi săn linh dương và không quên đi những nỗi sợ hãi này, họ sẽ ngưng công việc săn bắt và đã bị chết đói.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã không xác định cần phải trải qua bao nhiêu đợt tập luyện thì một người lính bị tổn thương bởi chiến tranh hay một người đã trải qua một tai nạn nghiêm trọng có thể học quên được những kinh nghiệm đau thương này.

T.Đ

Theo AFP, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 668

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook