Con người có thể kéo dài được tuổi thọ trong tương lai?

  •  
  • 1.811

Tuổi thọ của con người không bao giờ kéo dài mãi mãi được, trừ phi xuất hiện một đột phá nào đó có thể xử lý được tất cả các vấn đề sức khỏe liên quan tới tuổi tác.

Đó là kết quả của một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Nature vào ngày 5/10.

Hiện nay, danh hiệu người cao tuổi nhất thế giới chính thức thuộc về Jeanne Calment, một phụ nữ người Pháp qua đời vào năm 1997, hưởng thọ 122 tuổi, và thành tích này nhiều khả năng sẽ không thể bị phá vỡ.

"Có vẻ việc phá vỡ giới hạn đó là cực kỳ khó khăn nếu không muốn nói là không thể, do sự phức tạp của quá trình lão hóa", một trong số các nhà nghiên cứu, Jan Vijg, một nhà di truyền học tại Đại học Y Albert Einstein ở New York cho biết qua thư điện tử.

"Trái ngược với những đề xuất trước đó cho rằng tuổi thọ của con người có thể được kéo dài hơn nữa, dữ liệu của chúng tôi lại cho thấy rõ ràng rằng độ dài cuộc đời con người là có hạn", các nhà nghiên cứu cho biết.

Khả năng một người nào đó đạt tới 125 năm tuổi là 1/10.000.
Khả năng một người nào đó đạt tới 125 năm tuổi là 1/10.000.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về tỷ lệ từ vong từ một cơ sở dữ liệu toàn cầu.

Họ đã tìm ra rằng mặc dù đã có những tiến triển trong việc giảm thiểu các ca tử vong ở trẻ nhỏ, phụ nữ khi sinh nở và người già, song tỷ lệ cải thiện là chậm hơn đối với người rất già, tức là những người trên 100 tuổi.

Các nhà khoa học đã tập trung vào những cái chết từ năm 1968 đến năm 2006 ở Pháp, Nhật Bản, Anh và Mỹ - đó là 4 quốc gia với số người sống trên 110 năm cao nhất, theo Cơ sở dữ liệu quốc tế về tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán khả năng một người nào đó đạt tới 125 năm tuổi là 1/10.000, và họ cho rằng tuổi thọ của con người nhiều khả năng chỉ có thể đạt tới 115 năm là cao nhất.

Tuy nhiên, những phát hiện mới không có nghĩa là các nhà nghiên cứu biết chắc chắn rằng con người sẽ không bao giờ sống trên 122 năm, đó là nhận xét của Steven Austad, một giáo sư sinh học và lão hóa thuộc Đại học Alabama ở Birmingham, người không tham gia nghiên cứu nói trên.

Giáo sư Austad cho biết tuổi thọ con người nhiều khả năng vẫn được kéo dài. Giáo sư cho biết các thí nghiệm trên chuột đã cho thấy rằng những con vật này có thể sống lâu hơn nếu lượng tiêu thụ calo của chúng bị hạn chế hoặc nếu gene của chúng bị biến đổi.

Austad cho biết nếu các nhà nghiên cứu phát hiện ra các loại thuốc hoặc các yếu tố trong lối sống, chẳng hạn như những chế độ ăn đặc biệt, tốt hơn so với những chế độ ăn được biết tới ngày nay, thì điều đó có thể cho phép con người sống lâu hơn​.

Bác sỹ Thomas Perls, giáo sư lão khoa thuộc đại học Boston, cho biết thay vì tìm ra một cách chữa trị thần kỳ, con người nên tập trung vào việc ăn uống lành mạnh hơn và tập luyện để giữ gìn sức khỏe.

Cập nhật: 10/10/2016 Theo Vietnam+
  • 1.811