Con người có thể "mọc" chân vịt, mắt mèo trong tương lai

  •   3,85
  • 7.783

Đó là những đặc điểm con người có thể tiến hóa để đối phó với biến đổi khí hậu trong tương lai.

Biến đổi khí hậu hiện nay đang khiến lớp băng ở hai cực tan nhanh, dẫn đến việc mực nước biển dâng lên ngày càng cao.

Hiện nay rất nhiều hòn đảo, vùng đất, lãnh thổ đang có nguy cơ bị nhấn chìm trong nước biển. Và theo dự đoán của các khoa học gia, nguy cơ Trái đất biến thành... "Trái nước" hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai.

Hình ảnh Trái Đất nhìn từ không gian.
Hình ảnh Trái Đất nhìn từ không gian.

Nếu điều đó xảy ra, con người cần thay đổi một số đặc điểm ngoại hình để thích ứng. Và tiến sĩ Matthew Skinner, nhà vật lý - nhân loại học tại ĐH Kent (Úc) - đã dự đoán 3 viễn cảnh loài người có thể tiến hóa trong tương lai.

Con người sẽ tiến hóa cho phù hợp với cuộc sống.
Con người sẽ tiến hóa cho phù hợp với cuộc sống.

Tiến sĩ Skinner cho rằng một vài thay đổi như bàn chân có màng như chân vịt, còn bàn tay thì nở rộng... có thể xuất hiện giúp con người di chuyển dễ dàng trong nước.

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí là trong tương lai gần vì một số người hiện nay đã có sẵn gene này.

Tương lai, con người sẽ có màng tay, chân như vịt?
Tương lai, con người sẽ có màng tay, chân như vịt?

Tuy nhiên, chúng ta sẽ không thể có những đặc điểm giúp con người sống được trong điều kiện ngặt nghèo nhất. Để có được chúng sẽ cần khoảng... vài trăm thế hệ chọn lọc tự nhiên, hoặc cần đến kỹ thuật của loài người.

Skinner cũng cho rằng chúng ta sẽ có mắt giống loài mèo để đáp ứng điều kiện thiếu sáng khi quan sát dưới nước. Lớp mỡ có sẵn từ khi mới sinh ra sẽ được giữ lại, thay vì mất đi khi trưởng thành.

Ngoài ra, việc phải kiếm ăn trong nước có thể khiến con người tự chế tạo ra mang nhân tạo - lọc oxy trong nước và bơm thẳng vào mạch máu. Thứ này sẽ khiến kích cỡ phổi giảm đi, còn xương sườn thì co lại.

...và các viễn cảnh khác...

Bên cạnh đó, Skinner tin rằng có một viễn cảnh khác - Kỷ Băng hà tiếp theo xuất hiện do thiên thạch va chạm với Trái đất.

Trong trường hợp này, màu da của loài người sẽ trở nên nhợt nhạt, nhằm tăng khả năng tổng hợp vitamin D trong điều kiện thiếu ánh sáng. Lông cơ thể sẽ dày lên, còn cơ bắp cũng phát triển đáng kể, do sức mạnh cơ bắp rất quan trọng trong điều kiện thiếu đi công nghệ và nguyên liệu.

Mũi và mặt sẽ to ra để làm ấm không khí lạnh trước khi tiến vào họng. Và các đặc điểm như vậy sẽ xuất hiện ở cả nam và nữ giới.

Mặt to ra, da nhợt đi khi kỷ băng hà diễn ra.
Mặt to ra, da nhợt đi khi kỷ băng hà diễn ra.

Chưa hết, cũng có khả năng loài người có thể định cư trên một hành tinh khác. Lúc này, các đặc điểm cơ thể sẽ thay đổi nhằm thích nghi với môi trường có trọng lực thấp.

Khả năng dễ xảy ra nhất là tay chúng ta mọc dài ra, còn chân thì ngắn lại, vì khi di chuyển trong môi trường trọng lực thấp, tay và chân nên dài bằng nhau. Giống như trường hợp loài khỉ - thường di chuyển trên cây thay vì đi bộ.

Khả năng dễ xảy ra nhất là tay chúng ta mọc dài ra, còn chân thì ngắn lại.
Khả năng dễ xảy ra nhất là tay chúng ta mọc dài ra, còn chân thì ngắn lại.

Khuôn mặt cũng trở nên nhỏ hơn, nhưng răng thì... mất hết. Hàm sẽ nhỏ lại, miệng cũng vậy - thu gọn bằng kích cỡ của ống hút vì trọng lực thấp sẽ khiến việc nhai trở nên khó khăn.

Khuôn mặt cũng trở nên nhỏ hơn.
Khuôn mặt cũng trở nên nhỏ hơn.

Ngoài ra, việc thiếu đi kẻ thù trong tự nhiên khiến kích cỡ cơ thể nhỏ lại. Giống như ở Trái đất - khi các con thú bị cô lập trên một hòn đảo, thiếu đi nguồn nhiên liệu cần thiết và không có kẻ săn mồi, kích cỡ chúng sẽ nhỏ dần qua từng thế hệ.

Cập nhật: 15/01/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,85
  • 7.783

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook