Con người có thể ngửi bằng… lưỡi

  •  
  • 276

Điều này cho thấy sự tương tác giữa mùi và vị, các thành phần chính của hương vị thực phẩm, có thể bắt đầu trên lưỡi chứ không phải trong não như trước đây chúng ta vẫn nghĩ.

Thực tế, hương vị đặc biệt của hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống đến từ mùi hơn là từ hương vị.

Phát hiện các phân tử ngọt, mặn, chua, đắng và mặn trên lưỡi, đóng vai trò như một người gác cổng để đánh giá giá trị dinh dưỡng và độc tính tiềm tàng của những gì chúng ta bỏ vào miệng.

Các nhà khoa học vừa tìm ra khả năng đặc biệt của lưỡi con người.
Các nhà khoa học vừa tìm ra khả năng đặc biệt của lưỡi con người.

Mùi cung cấp thông tin chi tiết về chất lượng của hương vị thực phẩm, ví dụ, mùi của sô cô la, chuối hoặc cà phê mạnh đến mức nào. Não kết hợp đầu vào từ vị giác, khứu giác và các giác quan khác để tạo cảm giác về hương vị cho con người.

Cho đến bây giờ, mùi vị và mùi được coi là những hệ thống hoàn toàn riêng biệt không tương tác cho đến khi thông tin thu thập được đến não.

Tiến sĩ Mehmet Hakan Ozdener, đã chú ý đến điều này khi đứa con trai 12 tuổi của ông hỏi rằng, rắn có mở rộng lưỡi để chúng có thể ngửi không.

Sử dụng phương pháp di truyền và sinh hóa để kiểm tra các tế bào vị giác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những điều đặc biệt.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tế bào vị giác phản ứng với các phân tử mùi theo cách tương tự như các tế bào thụ cảm mùi.

Điều này cho thấy các thụ thể mùi có thể đóng một vai trò trong hệ thống vị giác bằng cách tương tác với các tế bào thụ thể vị giác trên lưỡi.

Các thí nghiệm khác của các nhà khoa học cho thấy, một tế bào vị giác có thể chứa cả thụ thể vị giác và khứu giác.

Dr Ozdener nói: "Nghiên cứu của chúng tôi có thể giúp giải thích cách các phân tử mùi điều chỉnh nhận thức vị giác. Điều này có thể dẫn đến việc phát triển của các chất điều chỉnh mùi vị dựa trên mùi có thể giúp chống lại lượng muối, đường và chất béo dư thừa liên quan đến các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống như béo phì và tiểu đường.

Sự hiện diện của các thụ thể mùi và thụ thể vị giác trong cùng một tế bào sẽ cung cấp cho chúng ta cơ hội thú vị để nghiên cứu sự tương tác giữa mùi và kích thích vị giác trên lưỡi”.

Cập nhật: 26/04/2019 Theo Dân Trí
  • 276

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook