Con người khao khát nhất chuyện ấy và bay lượn khi ngủ mơ

  •   52
  • 1.061

Một nghiên cứu mới phát hiện ra, trong khi “mơ tỉnh” con người thường mong muốn nhất tới hai chuyện là được bay lên và quan hệ tình dục.

Nghiên cứu trên đã được các nhà khoa học công bố trên Tạp chí Tâm lý học của Mỹ (the American Journal of Psychology) số 172 (2) năm 2014, qua tiến hành khảo sát 570 người từng trải qua giấc mơ tỉnh (Lucid Dream - giấc mơ mà người mơ biết được mình đang mơ và điều khiển được những gì mong muốn khi mơ) bằng cách yêu cầu người tham gia trả lời về những gì họ đã mơ tới cũng như những mong muốn điều khiển giấc mơ của họ. Thời gian trung bình của mỗi giấc mơ tỉnh này kéo dài khoảng 14 phút.

Con người muốn mơ tới quan hệ tình dục và bay lượn nhất.
Con người muốn mơ tới quan hệ tình dục và bay lượn nhất. (Ảnh: Livescience).

Kết quả có khoảng 350 người tham gia cho biết họ muốn được bay lên, làm ảo thuật, thở dưới nước, nói chuyện với động vật. Đồng thời những người tham gia cuộc khảo sát cũng tiết lộ, họ muốn thực hiện thường xuyên các hoạt động trong giấc mơ như quan hệ tình dục và chơi thể thao.

“Trong tất cả các ý định khi mơ tỉnh, bay lên là một điều mong muốn phổ biến nhất. Sau đó là thực hiện các hoạt động khác như nói chuyện với các nhân vật trong giấc mơ hay quan hệ tình dục. Nhưng không phải lúc nào họ cũng nhớ được những ý định này hay thực hiện thành công trong giấc mơ do những nguyên nhân như bị tỉnh giấc và những khó khăn để thực hiện được kế hoạch”, nhóm nghiên cứu cho biết trên Tạp chí Tâm lý.

Tuy đến nay vẫn chưa rõ cơ chế nào tạo ra những giấc mơ tỉnh, song từ lâu các nhà khoa học đã mong muốn sử dụng loại giấc mơ này để có thể thay đổi thực tế. Trong khi trẻ nhỏ thường mơ tỉnh thường xuyên hơn, giảm dần đến khi 16 tuổi, cho thấy đây là một hiện tượng tự nhiên trong não bộ đang phát triển và bị mất dần ở tuổi trưởng thành.

Việc khai thác và tác động vào giấc mơ tỉnh có thể hữu ích trong điều trị các vấn đề tâm lý khi thường xuyên gặp phải cơn ác mộng hay những rối loạn căn thẳng sau chấn thương. Một cuộc khảo sát trước đó về 300 người cho thấy, đa phần người mơ tỉnh đã sử dụng những giấc mơ dễ chịu để vui chơi thay vì gặp phải những cơn ác mộng.

Một số người còn cho biết, họ có thể đạt được khả năng mơ tỉnh thông qua rèn luyện bản thân với các bài tập cụ thể. Được biết giấc mơ tỉnh bắt đầu xảy ra khi 3 tuổi và thường xảy ra ở khoảng 12-14 tuổi, ít dần sau 25 tuổi.

Cập nhật: 20/03/2018 Theo Dân Việt
  • 52
  • 1.061

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook