Con người mang gien của người Neanderthal?

  •  
  • 4.221

Một nghiên cứu mới đây đã kết luận tổ tiên của chúng ta không thể cưỡng lại sức mê hoặc của người Neanderthal từ 10.000 năm trước. Kết quả là, gien của họ đã truyền lại một phần nào đó trong con người ngày nay.

Cụ thể là có tới 4% ADN của hàng tỷ người sinh sống tại nhiều nơi trên thế giới trùng với gien của giống người thấp bé, chắc nịch và sống trong hang động này.

Phát hiện này là một trong những nghiên cứu nhằm hoàn thành “bản đồ” bộ gien của người Neanderthal, một nhánh trên “cây” gia tộc của loài người hoàn toàn tuyệt chủng từ hơn 30.000 năm trước.

Hình ảnh mô phỏng những người Neanderthal cổ.

“Điều này rất thú vị bởi người Neanderthal là họ hàng tiến hóa gần nhất với con người. Nếu chúng ta muốn xác định rõ đặc điểm về gien khiến con người trở thành duy nhất cho tới ngày nay, thì việc nghiên cứu gien của không chỉ tinh tinh mà gien của người họ hàng Neanderthal là vô cùng quan trọng”, tiến sĩ Svante Paabo, Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck, Đức, người triển khai nghiên cứu tầm cỡ quốc tế này, nhận định.

Những kết luận trên là kết quả của nghiên cứu kéo dài bốn năm, các nhà nghiên cứu đã phân tích 1,1 tỷ mảnh ADN lấy từ xương của người Neanderthal 40.000 tuổi ở Nga, Tây Ban Nha, Đức và Croatia.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Khoa học này có thể “giải mã” khoảng 60% mã gien của loài người đã tuyệt chủng.

Họ so sánh kết quả với bộ ADN hoàn chỉnh của 5 mẫu người ở Nam và Tây Phi, Trung Quốc, Pháp và Papua New Guinea.

Kết quả cho thấy 4% ADN của những người không phải người châu Phi đang sống hiện nay trùng với mẫu gien của người Neanderthal.

Các mảnh xương của người Neanderthal được dùng phân tích trong nghiên cứu.

Các chuyên gia tin rằng, người Neanderthal và người hiện đại có chung một tổ tiên ở châu Phi.

Khoảng 400.000 năm trước, những người Neanderthal đầu tiên rời châu Phi tới châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, tổ tiên của loài người vẫn ở lại và tiến hóa thành người hiện đại ngày nay. Sau đó, họ di cư khỏi châu Phi từ 100.000 năm trước.

Hai loài người này sống song song ở châu Âu và châu Á cho đến khi người Neanderthal biến mất khoảng 30.000 năm trước, nguyên nhân có thể là do cạnh tranh với những giống người tinh khôn.

Các nghiên cứu trước đó đã đưa ra một giả thiết rằng có sự “thanh trừng” lẫn nhau giữa hai nhóm người.

So sánh giữa bộ xương của người Neanderthal (trái) và của người hiện đại (phải).

Hiện vẫn chưa rõ sự “giao phối” giữa người Neanderthal và người hiện đại diễn ra như thế nào. Gien của người Neanderthal có thể “chuyển” qua tổ tiên của con người nếu một nhóm 1.000 người hiện đại sinh sản với chỉ 20 - 40 phụ nữ Neanderthal.

Chuyên gia nghiên cứu người Neanderthal, giáo sư Chris Stringer, đến từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh, khẳng định, khám phá này là một “thành tựu ứng dụng phi thường”. “Điều này có nghĩa là tôi phải chấp nhận một sự thật rằng trong cơ thể tôi có một phần gien của người Neanderthal”, ông nói.

Nguồn: Mail Online

Theo Báo Đất Việt
  • 4.221