Con tàu bí ẩn x-37b sắp trở về trái đất

  •  
  • 2.457

X-37B, tàu vũ trụ không người lái bí ẩn của Mỹ, chuẩn bị đáp xuống căn cứ không quân Vandenberg ở California sau khi lang thang trên quỹ đạo trái đất gần hai năm.

>>> Phi thuyền mini của Mỹ để tấn công từ không gian?
>>> UAV bí ẩn X-37B phá kỷ lục "sống" trong không gian

CNN đưa tin X-37B sẽ hạ cánh trong ngày 14/10 theo giờ địa phương. Người ta không thông báo chính xác thời gian tàu con thoi tí hon tiếp đất nhưng không phận xung quanh căn cứ Vandenberg sẽ trở thành vùng cấm từ 8h tới 17h cùng ngày.

Con tàu bí ẩn x-37b sắp trở về trái đất
Tàu con thoi X-37B của Mỹ. (Ảnh: space.com)

Đại tá Keith Baits, Chỉ huy Không đoàn Không gian số 30, cho biết: “Các đội chuyên gia tại căn cứ Vandenberg đã sẵn sàng đón X-37B trở về trái đất an toàn. Đây là lần thứ 3 họ thực hiện nhiệm vụ đặc biệt như vậy nên có khá nhiều kinh nghiệm”.

X-37B là máy bay không người lái có hình dáng giống các tàu con thoi của Mỹ nhưng nhỏ hơn. Nó cất cánh từ sân bay vũ trụ nằm trên Mũi Canaveral, Florida ngày 11/12/2012. Tại thời điểm đó, không quân Mỹ cho biết nhiệm vụ của X-37B sẽ kéo dài khoảng 9 tháng nhưng từ chối đề cập tới công việc cụ thể của tàu con thoi mini.

Theo tuyên bố của không quân, X-37B ra đời nhằm thử nghiệm công nghệ tiên tiến bao gồm hệ thống dẫn đường, định hướng và điều khiển cùng khả năng cách nhiệt, hệt thống điện tử cho thế hệ tàu con thoi tương lai của Mỹ. Tuy nhiên, việc X-37B hoạt động tới 22 tháng trong không gian khiến nhiều người nghi ngờ Mỹ sử dụng nó để phục vụ các mục đích quân sự như gián điệp hoặc biến nó trở thành vũ khí không gian.

Người ta biết tới X-37B khi nó hạ cánh xuống căn cứ Vandenberg ngày 11/6/2012 sau 469 ngày trên quỹ đạo. Tuy nhiên, không quân Mỹ khẳng định đây là hành trình thứ hai của tàu. Nó cất cánh lần đầu trong tháng 4/2010 và hoạt động 224 ngày trên quỹ đạo.

Tiêu đề đã được khoahoc.tv đổi lại.

Theo Zing
  • 2.457