Công cụ phân loại e-mail dựa trên... sự quen biết

  •  
  • 96

Nhằm giảm bớt cảm giác khó chịu cho người sử dụng mỗi khi vào hộp thư ngập tràn những e-mail không bao giờ được mở, các chuyên gia nghiên cứu của Microsoft đã phát hành chương trình có khả năng phân chia e-mail thông minh.

Hãng sản xuất phần mềm Mỹ cho biết ứng dụng SNARF (Social Network And Relationship Finder - Công cụ dò tìm mối quan hệ và mạng xã hội) sẽ sắp xếp thông điệp bằng hai cách: không chỉ theo thứ tự mới - cũ mà còn theo mức độ người nhận quan tâm như thế nào tới người gửi. "Nếu mở e-mail mỗi ngày và nhận tới 150 thư, bạn sẽ phát điên. Khi đó, bạn sẽ thấy thật dễ chịu khi 7 e-mail của đồng nghiệp được xếp vào một thư mục riêng", Marc Smith, một trong những thành viên phát triển SNARF, nói.

SNARF hoạt động dựa trên thực tế là mọi người thường có xu hướng trả lời e-mail đến từ những người có ý nghĩa nào đó với họ. Tuy nhiên, Smith thừa nhận không phải ai quan trọng với ông cũng đều reply thư của ông: "Rất tiếc tôi phải nói rằng mẹ tôi không bao giờ gửi thư cho tôi".

Chương trình sẽ thống kê người sử dụng thường phản hồi những kiểu nội dung thông điệp nào nhất, hoặc họ reply cho những ai... Công cụ cũng có thể xác định xem liệu người nhận có nằm trong một danh sách địa chỉ gửi đi dài lê thê hay không.

Smith cho biết hòm thư của ông là "một đống hỗn độn" giữa thư của bạn bè và spam. "Nếu chú chó cưng của tôi còn biết phân biệt đâu là người lạ và đâu là bạn tôi để không sủa nhặng lên thì thiết bị đọc e-mail cũng phải thực hiện được điều tương tự", Smith so sánh.

Công cụ này có tác dụng lớn đối với những ai luôn cảm thấy nặng nề vì hộp thư quá tải. Dù tính năng thông báo thư mới (alert) tỏ ra có ích, nó hoạt động "quá cần mẫn" và xuất hiện thường xuyên ở góc màn hình khiến các nhân viên gần như không thể tạo phát huy sự sáng tạo do liên tục bị cắt ngang.

Hiện nhóm nghiên cứu của Microsoft đang phát hành phần mềm dưới dạng thử nghiệm. SNARF sẽ hoạt động trên Windows XP Service Pack 2 và Outlook 2003 nhưng Smith cho biết nó vẫn có thể tương thích với một số chương trình khác.

Theo VnExpress
  • 96

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook