Cộng đồng quốc tế nâng mức độ bảo vệ cá mập

  •  
  • 907

Đại biểu của 178 nước đồng ý nâng mức độ bảo vệ ba loài cá mập nguy cấp trong hội nghị quốc tế về bảo tồn tại Thái Lan.

Hội nghị Công ước về Buôn bán quốc tế Các loài hoang dã nguy cấp (CITES) diễn ra tại thành phố Bangkok, Thái Lan từ ngày 3/3 tới 14/3. Trong một cuộc bỏ phiếu hôm 12/3, 2/3 số đại biểu đồng ý nâng cấp độ bảo vệ ba loài cá mập có giá trị thương mại cao nhưng đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Những loài đó bao gồm cá mập đầu trắng, cá nhám thu (thuộc họ cá mập Lamnidae) và cá mập đầu búa, BBC đưa tin.

Cá mập đầu búa là tài sản quý báu đối với ngành du lịch của khu vực Nam Mỹ.
Cá mập đầu búa là tài sản quý báu đối với ngành du lịch của khu vực Nam Mỹ. 

Dù việc nâng cao mức độ bảo vệ ba loài cá mập nguy cấp được thông qua, hoạt động buôn bán chúng vẫn không bị cấm. Các nước xuất khẩu và nhập khẩu ba loài sẽ phải cấp giấy phép để kiểm soát số lượng. Nếu một nước bán hoặc mua các sản phẩm từ cá mập nhiều hơn mức cho phép, họ sẽ hứng chịu các biện pháp trừng phạt của CITES.

Các tổ chức bảo vệ môi trường hoan nghênh kết quả bỏ phiếu, coi đây là một bước ngoặt lịch sử trong hoạt động bảo vệ cá mập. Tuy nhiên, kết quả này vẫn có thể bị đảo ngược trong một cuộc bỏ phiếu vào phiên bế mạc của hội nghị trong vài ngày tới.

Số lượng cá mập đầu trắng, cá nhám thu, cá mập đầu búa đang giảm mạnh trong vài năm do tình trạng đánh bắt quá mức để phục vụ nhu cầu đối với vây cá mập.

Giới bảo tồm đã cố gắng tác động tới các hội nghị CITES để tăng mức độ bảo vệ đối với cá mập từ năm 1994. Tuy nhiên, nỗ lực của họ luôn vấp phải sự phản đối của Trung Quốc và Nhật Bản. Tình hình đã thay đổi nhờ nhận thức của khu vực Nam Mỹ. Chính phủ các nước Nam Mỹ hiểu rằng cá mập sống là những tài sản quý báu đối với ngành du lịch.

"Họ nhận ra rằng khách du lịch rất thích ngắm những con cá mập, đặc biệt là cá mập đầu búa", tiến sĩ Colman O'Criodain, một chuyên gia của Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế, giải thích.

Theo VNE
  • 907

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook