Công nghệ Nhật Bản cho phép cảnh báo sớm sóng thần

  • 246

Trong tuần qua, một số cư dân Nhật Bản đã cảm thấy những rung chuyển của trận động đất tấn công khu vực Bắc Thái Bình Dương, nhưng những ai xem truyền hình đã thấy lệnh báo động về sóng thần xuất hiện vài phút sau. Nhờ vậy, hàng nghìn người đã được nhanh chóng sơ tán lên các vùng cao.

Điều quan trọng là phải sơ tán dân chúng truớc khi sóng thần ập tới”, ông Osamu Kamigaichi, phụ trách bộ phận theo dõi các trận động đất và sóng thần thuộc Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) giải thích.

(Ảnh: HTV)
Mục tiêu của JMA là phát lệnh báo động sóng thần từ 3 đến 5 phút sau khi xảy ra một trận động đất tại Nhật Bản hay các vùng lân cận.

Cơ quan này đã bỏ ra nhiều thời gian hơn vào ngày 15/11 vừa qua để phản ứng với một trận động đất được đo 8,1 độ richter. Tâm trận động đất nằm ngoài khơi quần đảo Kourile thuộc Nga và ở ngoài tầm kiểm soát của các dụng cụ dò tìm Nhật Bản. Tuy nhiên lệnh báo động đầu tiên chỉ được phát sau 14 phút.

Trung tâm mạng lưới cảnh báo của Nhật Bản là hệ thống thông tin quan sát động đất và sóng thần (ETOS) của JMA theo dõi 24/24 và 365 ngày trong năm các tín hiệu được gửi từ 180 trạm theo dõi động đất được phân bổ trên đất liền ở Nhật Bản và từ 80 thiết bị cảm biến đại dương.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản phối hợp với các phương tiện thông tin đã phát triển một hệ thống trực tuyến cho phép chồng lên nhau các cảnh báo về sóng thần trên các đài truyền hình. Ở một số nơi, còn có một hệ thống cho phép tự động mở máy truyền hình để phổ biến lệnh sơ tán.

Lệnh báo động cũng được gửi đến các chính quyền địa phương qua vệ tinh trong trường hợp bị mất liên lạc ở Trái Đất và các nhà chức tranh sẽ cho hoạt động còi báo động và tăng cường các hệ thống liên lạc nếu lệnh sơ tán trở nên cần thiết.

V.S

Theo AFP, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 246

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook