Công nghệ tiêm thuốc bằng laser không gây đau đớn

  •  
  • 791

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) cho biết họ vừa phát triển phương pháp tiêm thuốc mới trong đó sử dụng tia laser để biến thuốc thành những tia cực nhỏ xuyên qua da mà không gây cảm giác đau cho bệnh nhân.

Theo Jack Yoh, giáo sư về kỹ thuật cơ khí và hàng không vũ trụ cho biết hệ thống là sự kết hợp giữa tia laser rắn sử dụng thể pha lê Yttrium Aluminium Garnet (YAG) có bước sóng 2.940 nanomet với bộ chuyển đổi nhỏ có chứa thuốc dạng lỏng ở bên trong, kèm theo là ngăn chứa nước đóng vai trò như chất dẫn. Mỗi xung laser có độ dài chỉ 250 phần triệu giây, tạo ra một bọt hơi trong chất dẫn. Áp lực của bọt hơi sẽ làm căng lớp màng ngăn giữa dung dịch thuốc và nước, khiến thuốc được bắn ra dưới dạng tia nhỏ với kích thước 150 micrômét, tương đương đường kính của một sợi tóc.

Giáo sư Yoh cho biết, do áp lực của lực đẩy cao hơn so với sức căng của da nên thuốc có thể xâm nhập trực tiếp sâu dưới da mà không gây cảm giác đau như sử dụng kim tiêm thông thường. Các chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm trên chuột và heo, họ thấy rằng thuốc có thể thấm sâu dưới da vài mm mà không gây tổn hại đến các mô. Ngoài ra, "tiêm thuốc bằng tia laser có thể kiểm soát chính xác liều lượng và độ thẩm thấu của thuốc dưới da tốt hơn", Giáo sư Yoh nhận định. Hiện ông đang làm việc với một công ty nhằm sản xuất sản phẩm với giá rẻ dùng trong lâm sàng.

Tham khảo: Daily Mail

Theo Báo Cần Thơ, Daily Mail
  • 791

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook