Công nghệ "vân tay" tí hon chống tiền giả

  •  
  • 598

Các nhà khoa học đã sáng chế ra những "dấu vân tay" tí hon, giúp chống làm giả tiền giấy và thẻ tín dụng một cách hữu hiệu.

Theo báo cáo nghiên cứu trên tạp chí Nanotechnology, các "vân tay" chuyên dụng mới được chế tạo từ những sợi nano siêu nhỏ, có kích thước 10 - 50 micro (trong đó 1 micro = 1/triệu mét), bé hơn độ rộng của một sợi tóc (18 - 80 micro). Mỗi mẫu vân tay độc nhất vô nhị chứa khoảng 20 - 30 dải bạc nằm rải rác trên một tấm màng chất dẻo mỏng.

Công nghệ "vân tay" tí hon chống tiền giả
Một chuyên gia đang soi kiểm tra tờ tiền 50 Euro bị nghi ngờ là giả. (Ảnh: Corbis)

Các nhà nghiên cứu tuyên bố, sáng chế mới của họ sẽ khiến cả những "thợ" làm giả gian xảo nhất cũng phải bó tay.

"Gần như không thể bắt chước các dấu vân tay nano, do việc thao túng các sợi nano tí hon thành một mẫu mong muốn vô cùng khó. Chi phí để tạo ra một mẫu giả giống hệt nhìn chung sẽ cao hơn nhiều giá trị của sản phẩm thực", giáo sư Hyotcherl Ihee thuộc Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Triều Tiên, nói.

Nhóm sáng chế lý giải, các sợi nano chuyên dụng được tạo ra trong một dung dịch, rồi được phủ silic điôxit và các chất nhuộm huỳnh quang trước khi được cấy vào một màng chất dẻo polyethylene terephthalate - thứ nguyên liệu đang được dùng để sản xuất các vỏ chai nhựa trong suốt. Chi phí sản xuất một dấu vân tay vào khoảng 0,83 USD.

Trong đó, chất nhuộm phát quang cho phép các mẫu vân tay, vốn vô hình trước mắt thường, có thể được xác thực dưới kính hiển vi quang học. Nó có thể tạo thêm một lớp phức tạp nữa nếu nhiều màu khác nhau được sử dụng.

Nhóm sáng chế hy vọng, loại dấu vân tay mới có thể được sử dụng làm tem dán chống hàng giả cho nhiều loại hàng hóa khác nhau, từ đồ điện tử, dược phẩm tới tiền giấy và thẻ tín dụng. Chúng có thể được dán kèm một mã vạch hoặc dấu hiệu nhận dạng đặc trưng khác, giúp hỗ trợ việc tìm kiếm nhanh hơn trong hệ thống cơ sở dữ liệu cũng như giảm nhẹ quá trình xác minh và nhận diện đồ giả mạo.

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 598

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook