Công nghệ xử lý nước sông, kênh, rạch ô nhiễm

  •  
  • 3.304

Viện di truyền Nông nghiệp Việt Nam đã thử nghiệm ứng dụng công nghệ mới xử lý làm sạch nước sông, kênh, rạch đã bị ô nhiễm lâu năm và xử lý nước thải ngay trên đường cống chảy ra kênh rạch.

Hiện tượng nước bị ô nhiễm nặng ảnh hưởng tới sinh hoạt và môi trường sống của người dân là nỗi bức xúc từ lâu, đặc biệt gần đây đã phát hiện nước sông Tô Lịch là nguyên nhân làm rau ăn ở Thanh Trì bị nhiễm độc. Trước tình hình đó Viện di truyền Nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu ra hoạt chất C1, C2 với xúc tác Fenton để làm sạch nước và khử mùi hôi của nước. C1 là loại bột khi hòa lẫn trong nước sẽ tạo nên sự tăng đột ngột độ pH và tất cả các kim loại nặng đang hòa tan sẽ chuyển sang kết tủa. C2 giúp lắng nhanh các chất kết tủa đang lơ lửng, xúc tác Fenton là chất ôxy hóa nhanh làm nước sạch thêm và mất mùi, cho nước đảm bảo tưới tiêu và sinh hoạt.

Theo ông Lê Ngọc Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm bảo vệ môi trường thành phố Hồ Chí Minh Envipro: "Với hợp chất xử lý này, hiệu quả đã được thấy rất rõ. Hy vọng công nghệ này sẽ được thử nghiệm trên sông Tô Lịch. Theo tính toán, để hoàn thành việc làm sạch chỉ mất 7-10 ngày với mức chi phí rẻ hơn nhiều lần so với công nghệ ngoại".

Theo VTV
  • 3.304

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook