Công trường xây dựng trạm thủy điện lớn thứ hai thế giới

  •  
  • 2.169

Dự án trạm thủy điện Bạch Hạc Than trên sông Kim Sa của Trung Quốc khi hoàn thiện sở hữu công suất lắp đặt lên tới 16 triệu kW.

Bạch Hạc Than là công trình thủy điện đang được Trung Quốc xây dựng trên sông Kim Sa một nhánh thượng nguồn sông Dương Tử, nằm giữa tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam.

Với tổng công suất lắp đặt khi hoàn thiện lên tới 16 triệu kw, Bạch Hạc Than là công trình thủy điện lớn thứ hai thế giới sau nhà máy thủy điện Tam Điệp ở tỉnh Hồ Bắc.

Công trình xây dựng đập thủy điện Bạch Hạc Than
Bạch Hạc Than là đập thủy điện lớn thứ tư trên thế giới và lớn thứ ba ở Trung Quốc.

Với thiết kế đập vòm hai độ cong bằng bê tông cao 277m, rộng 72m ở đáy và 13m ở đỉnh, dự án có thể quản lý lưu vực sông rộng 430.000km2, tứ 91% lưu vực sông Kim Sa.

Xét về khối lượng, đập Bạch Hạc Than là đập thủy điện lớn thứ tư trên thế giới và lớn thứ ba ở Trung Quốc.

Gàu đổ bê tông được đưa lên cao nhờ cần trục. Bê tông là thành phần chính của con đập được trộn từ đá, cát và vật liệu kết dính. Vật liệu kết dính thường là xi măng và tro than bột. Tro than bột có thể làm giảm nhiệt do xi măng phản ứng với nước sinh ra, giúp làm tăng chất lượng của bê tông.

Trạm thủy điện Bạch Hạc Than dự kiến bắt đầu sản xuất điện vào năm 2021 và hoạt động đầy đủ vào cuối năm 2022.

Công trình được kì vọng đạt sản lượng điện hơn 60 tỷ kWh/năm, tương đương 2/3 sản lượng điện tiêu thụ của Bắc Kinh năm 2015.

Cập nhật: 30/07/2018 Theo VNE
  • 2.169

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook