Công viên quốc gia Garamba (Daia)

  •  
  • 727

Trong những loài động vật lớn có vú sinh sống trên những Savan Garamba bao la ở miền Đông Bắc Daia có một trong những loài hiếm nhất và bị đe dọa nhiều nhất châu Phi, đó là loài tê giác trắng miền bắc (Ceratotherium simum cottomi). To hơn con tế giác đen và dáng nặng nề hơn, nó có đặc điểm là hàm vuông. Từ "trắng" (white trong tiếng Anh) là do từ wyd (to) trong tiếng Afrikaan đọc chệch đi chứ không phải chỉ màu sắc của nó. Quả vậy, nó có màu xám sẫm và nhiều khi đỏ quạch như màu bùn mà nó thường vầy trong đó. Đặc biệt để bảo vệ loài này mà Công viên quốc ra Garamba được lập ra năm 1938 và được ghi vào Danh sách di sản thế giới năm 1980.

Nhờ một đề án chung của WWF (Quỹ thế giới bảo vệ thiên nhiên), vườn bách thú Frankfurt (Cộng hòa liên bang Đức), Viện bảo vệ thiên nhiên của Daia và Unesco trong khuôn khổ của Công ước, số tê giác trắng năm 1985 thụt xuống ngưỡng nguy kịch là 10 con, nay đã lên tới 20 con. Đề án này kéo dài nhiều năm cho đến khi số tê giác lên tới số khá đủ, chủ yếu nhằm chống lại nạn săn bắn trộm.

Công viên này rộng 4.480km2, còn có các loài động vật khác như: hà mã, voi, trâu, hươu cao cổ và báo. Sự cân bằng giữa cây cối và cỏ được duy trì bằng cách đốt cỏ phòng ngừa, cho phép đổi mới các đồng cỏ làm thức ăn cho súc vật.

H.T sưu tầm
  • 727