Cứ vào mùa đông lại có hiện tượng ngứa da là do những nguyên nhân này đây

  •  
  • 1.677

Thời tiết vào mùa đông thường hanh khô nên da không giữ được độ ẩm cần thiết, gây ra tình trạng ngứa râm ran khắp cơ thể trong những ngày này.

Ngứa râm ran khắp cơ thể là một trong các triệu chứng thường gặp của mùa đông. Một vài người sẽ cảm thấy ngứa ngáy rất khó chịu, chỉ muốn gãi cho đến khi hết ngứa. Còn một số người lại có cảm giác thoáng quá như ong đốt hoặc rát bỏng nhất thời. Mặc dù, nó không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng lại biểu hiện ngoài da nên khiến bạn không thoải mái trong mùa đông. Do đó, hãy cùng tìm hiểu xem những nguyên nhân gây ngứa da vào mùa đông là do đâu và tìm cách khắc phục ngay từ bây giờ bạn nhé.

Do cơ địa dị ứng

Các chuyên gia da liễu cho biết, những người bị dị ứng cơ địa rất nhạy cảm với các thay đổi của thời tiết. Thế nên, những người này cần phải chú ý giữ ấm cơ thể khi thời tiết thay đổi để giảm bớt tình trạng cộm ngứa da.

Tuyệt đối không được gãi hay chà xát quá mạnh xung quanh chỗ ngứa để tránh bị chảy máu.
Tuyệt đối không được gãi hay chà xát quá mạnh xung quanh chỗ ngứa để tránh bị chảy máu.

Ngoài ra, nếu thấy da có hiện tượng mẩn ngứa thì cần phải chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Hãy nhớ rằng, tuyệt đối không được gãi hay chà xát quá mạnh xung quanh chỗ ngứa để tránh bị chảy máu. Tuy nhiên, nếu thấy hiện tượng này xuất hiện nhiều hơn thì bạn nên đến bệnh viên chuyên khoa khám bác sĩ da liệu chứ đừng tự ý mua thuốc về nhà điều trị.

Tắm nhiều hoặc tắm nước quá nóng

Vào mùa đông thì bạn không nên tắm quá nhiều lần trong một ngày để giảm bớt tình trạng khô da và ngứa. Thêm nữa, khi tắm cũng đừng sử dụng các sản phẩm làm sạch da chứa thành phần có độ kiềm cao. Đặc biệt, với những người da khô thì tốt nhất không dùng sữa tắm mà chỉ nên tắm bằng nước sạch thôi. Ngoài ra, bạn nên điều chỉnh mức nước tắm ở nhiệt độ ấm vừa phải, không tắm nước quá nóng sẽ khiến da nhanh khô và ngứa hơn.

Uống quá ít nước

Rất nhiều người thường xuyên có thói quen lười uống nước nhưng trong mùa đông mà uống quá ít nước sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến làn da. Các chuyên gia da liễu khuyên rằng, mùa đông cần tăng cường bổ sung nước vào cơ thể nhiều hơn mùa hè, kể cả không có cảm giác khát. Do đó, trong mùa đông thì bạn nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày để cung cấp đủ nước cho da.

Ngồi máy sưởi quá lâu

Đôi chân
Nên dùng một máy giữ độ ẩm trong phòng và luôn để nhiệt độ trong phòng ở mức vừa phải, không nên để quá nóng.

Trong mùa đông thì có nhiều nhà sử dụng máy sưởi để làm ấm phòng, nhưng đây lại chính là nguyên nhân khiến da bị mất nước và gây ra tình trạng cộm ngứa. Do đó, bạn nên dùng một máy giữ độ ẩm trong phòng và luôn để nhiệt độ trong phòng ở mức vừa phải, không nên để quá nóng.

Ngoài ra, với những người có cơ địa dị ứng thì cần tránh mặc quần áo bằng chất liệu len, lông... hay đồ quá chật sẽ khiến cho da bị cọ xát và gây ngứa ngáy. Một số loại thực phẩm gây dị ứng như cá nóc, hải sản, óc chó, đậu phộng... cũng nên hạn chế ăn trong mùa đông để cải thiện tình trạng cộm ngứa da.

Cập nhật: 17/01/2018 Theo helino
  • 1.677