Cuộc chiến Bluray & HD-DVD lên bàn pháp lý

  •  
  • 76

Cơ quan chống độc quyền của Uỷ ban châu Âu (EC) sẽ xem xét lại chiến lược cấp phép cho hai nhà phát triển chuẩn đĩa quang DVD thế hệ kế tiếp - Bluray và HD-DVD.

Chuẩn đĩa quang HD-DVD được phát triển bởi hãng Toshiba. Còn chuẩn Bluray được phát triển bởi nhóm liên minh Sony, Philips, Samsung và Sharp Corporation - trong đó Sony đứng đầu tàu.

Chuẩn HD-DVD chính thức ra mắt hồi tháng 4 vừa qua tại Mỹ và nhận được sự ủng hộ của các ông lớn trong ngành công nghệ thông tin và ngành công nghiệp giải trí như Intel, Microsoft, và Universal Studios.

Trong khi đó, Bluray mới chính thức ra sản phẩm trong tháng trước. Tuy nhiên, chuẩn này cũng đã nhận được sự ủng hộ của 20th Century Fox và Metro-Goldwyn-Mayer.

Hai nhà phát triển sẽ phải cạnh tranh với nhau để giành được thị phần trên thị trường nghe nhìn giải trí đầy tiềm năng. Để làm được điều đó buộc họ phải thuyết phục được người tiêu dùng tiến hành nâng cấp từ chuẩn đĩa quang DVD hiện có lên chuẩn đĩa quang Bluray hoặc HD-DVD.

Người phát ngôn của EC cho biết đầu tháng qua uỷ ban đã chính thức gửi thư yêu cầu các nhà phát triển chuẩn đĩa quang Bluray và HD-DVD, yêu cầu họ cung cấp thông tin về việc cấp giấy phép. Ngoài ra, người phát ngôn của EC từ chối cho biết thêm thông tin.

EC cũng không cho biết là uỷ ban đã gửi thư cho những công ty nào và họ đã gửi đi bao nhiêu lần. Chỉ có Sony khẳng định đã nhận được yêu cầu từ phía Uỷ ban châu Âu. Sony cũng cho biết họ đang hợp tác đầy đủ với EC.

"Không hề có một dấu hiệu nào cho thấy có sự tồn tại của các kiện cáo hoặc những lo ngại về sự độc quyền ở đây," Sony khẳng định trong một tuyên bố gần đây.

EC yêu cầu các nhà phát triển phải cung cấp các điều khoản cấp phép sử dụng chuẩn đĩa quang thế hệ kế tiếp vì lo ngại những điều khoản này có thể sẽ vi phạm nguyên tắc cạnh tranh của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, uỷ ban vẫn chưa tiến hành bất kỳ một cuộc điều tra chính thức nào cả. EC cũng từ chối cho biết là hiện uỷ ban đang tìm kiếm một số điều khoản cấp phép dành cho một số lĩnh vực sản phẩm cụ thể hay là toàn bộ các điều khoản của việc cấp phép.

Các nhà phát triển chuẩn đĩa quang thế hệ kế tiếp sẽ phải cấp phép các sản phẩm của họ cho các nhà sản xuất phần cứng muốn sản phẩm sản phẩm tương thích với chuẩn đĩa quang của họ.

Sony và những đối tác khác trong liên minh Bluray cho biết họ đã bắt đầu tiến hành công việc cấp phép sử dụng trong năm 2003. Hiện thông tin trên trang web chính thức của liên minh Bluray cho biết đã có tổng cộng hơn 100 giấy phép đã được cấp cho các nhà sản xuất thuộc 6 loại sản phẩm thiết bị khác nhau, gồm Hitachi, Pioneer, Samsung, TDK và LG Electronics.

Sau khi đã nhận được đầy đủ các thông tin, cơ quan quản lý độc quyền của Liên minh châu Âu sẽ ra quyết định xem có chính thức tiến hành điều tra hay không.

Toshiba chưa có bất kỳ lời bình luận nào về thông tin nói trên.

Hoàng Dũng

Theo Reuters, VnMedia
  • 76

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook