Cuối cùng SpaceX cũng bắt thành công mũi tàu vũ trụ bằng tấm lưới lênh đênh giữa biển

  •  
  • 1.390

Sau một buổi phóng tàu Falcon Heavy đầy thử thách, SpaceX ngay lập tức thực hiện một màn trình diễn đẳng cấp khác: để bắt mũi tàu vũ trụ đã tách khỏi quả tên lửa, đang từ từ hạ cánh xuống đất bằng dù, SpaceX sử dụng một hệ thống lưới đặt trên một con thuyền lênh đênh giữa làn sóng.

Để có được thành công ngày hôm nay, SpaceX đã liên tục cố gắng trong suốt một năm rưỡi. Cần phải nói thêm: cái mũi tàu vũ trụ là một cấu trúc đặt ở điểm tiếp xúc của quả tên lửa với khí quyển, nhằm bảo vệ các kiện hàng đi kèm khi Falcon Heavy xuyên phá bầu không khí để lên Vũ trụ. Khi thử thách lớn qua đi, mũi tàu sẽ tự tách ra và rơi xuống Trái Đất.

Bình thường, chiếc mũi này vẫn là đổ bỏ nhưng cũng như mẹ chúng mình thường nói: “Bỏ đi phí của!”, nên Musk cũng cố gắng giữ lại cái mũi để tái chế. Mỗi cái mũi bảo vệ như thế có giá lên tới cả triệu USD cơ mà!

Trong một buổi họp báo hồi năm ngoái, Elon Musk vừa cười vừa trả lời: “Hãy tưởng tượng bạn có 6 triệu USD tiền mặt đang bay trên không, và sắp đâm sầm xuống mặt biển. Liệu bạn có định bắt chúng không? Tất nhiên là có rồi.

Mũi nằm yên vị trong vòng tay của Quý Cô Cây.
Mũi nằm yên vị trong vòng tay của Quý Cô Cây.

Để đón được cái mũi quả tên lửa, SpaceX sử dụng một con tàu có tên “Ms. Tree - Quý Cô Cây”, có trên mình một tấm lưới lớn. Cô Cây sẽ lượn lờ liên tục trên biển, đoán quỹ đạo rơi của cái mũi tàu vũ trụ và đón bắt một cách chính xác.

Đến giờ mới bắt được cái mũi về để nghiên cứu. Bước tiếp theo sẽ là kiểm tra xem liệu có tái sử dụng được nó không.

Cập nhật: 27/06/2019 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.390

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook