Cuối năm nay, Sun sẽ "nguồn mở hoá" Java

  •  
  • 42

Dự kiến tháng 10 năm nay Sun Microsystems sẽ công bố những mã nguồn Java được "nguồn mở hoá" đầu tiên theo đúng cam kết mở cửa các sản phẩm của hãng.

Thành phần đầu tiên mã nguồn Java được nguồn mở hoá sẽ bao gồm Java C và Hotspot VM, Laurie Tolson - phó chủ tịch phụ trách các chương trình nhà phát triển và sản phẩm của Sun - cho biết.

Phần còn lại mã nguồn Java sẽ được nguồn mở hoá hết vào cuối năm 2007.

Lần đầu tiên Sun công bố sẽ nguồn mở hoá mã nguồn Java theo một giấy phép sử dụng mã nguồn mở tại diễn đàn JavaOne vào tháng 5 năm ngoái. Tuy nhiên, hiện các nhà sản xuất máy chủ vẫn còn đang phải tranh cãi rất nhiều về giấy phép đó.

Ngày hôm qua, Sun Microsystem đã cho mở cửa một trang web để thu nhận mọi sự phản hồi từ giới các nhà lập trình phát triển.

"Mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là tính tương thích. Chúng tôi muốn đặt những chương trình ứng dụng vào đúng vị trí mà người dùng có thể tin tưởng nhờ một môi trường ứng dụng Java hoàn toàn tương thích," Tolson nói.

Các nhà sản xuất máy chủ cũng đã mở rộng hơn nữa sáng kiến nguồn mở hoá Java của Sun bằng công nghệ Java ME. Đây là công nghệ cho phép các loại điện thoại di động có thể tương thích tốt với mã nguồn Java.

Tuy nhiên, trước đây thông tin về việc phiên bản Java ME có bao gồm sáng kiến nguồn mở hoá của Sun hay không vẫn chưa được rõ ràng. Nhưng xu hướng ứng dụng phần mềm mã nguồn mở trên điện thoại di động lại đã trở nên quá rõ ràng. Minh chứng rõ ràng nhất là các tên tuổi như Motorola, NEC, Panasonic, Samsung, NTT Docomo và Vodafone đã quyết định thành lập một liên minh nhằm đưa hệ điều hành mã nguồn mở Linux lên điện thoại di động.

Phần lớn mã nguồn Java ME cũng sẽ được cung cấp theo giấy phép mã nguồn mở vào cuối năm nay.

Hoàng Dũng

Theo Vnunet, VnMedia
  • 42