Đã có loại thuốc giảm đau không gây nghiện, quá liều

  •  
  • 736

Các nhà khoa học mới đây đã phát minh ra một loại thuốc giảm đau giống morphine, tuy nhiên giảm bớt những tác dụng phụ nguy hại như gây nghiện hay quá liều.

Loại thuốc giảm đau mới là một bước quan trọng để tìm ra sản phẩm hoàn hảo, giúp giảm đau nhưng không gây nghiện hoặc quá liều.

Tính chất quan trọng nhất ở PZM21 là nó không có tính gây nghiện như các loại thuốc giảm đau.
Tính chất quan trọng nhất ở PZM21 là nó không có tính gây nghiện như các loại thuốc giảm đau.

Nhóm nghiên cứu gồm các thành viên của trường đại học Stanford và đại học California, San Francisco vừa giới thiệu một loại hợp chất có tên gọi PZM21. Hợp chất này có tác dụng giảm đau rất tốt, khi thử nghiệm trên chuột bạch thì thời gian phát huy tác dụng có thể lên tới 3 giờ, dài hơn rất nhiều so với morphine hoặc các loại thuốc giảm đau khác.

Tuy nhiên tính chất quan trọng nhất ở PZM21 là nó không có tính gây nghiện như các loại thuốc giảm đau. Trong thử nghiệm, xác suất những con chuột đã được dùng PZM21 quay về địa điểm có thuốc không cao, cho thấy chúng không quá phụ thuộc vào thuốc. Một trong những biểu hiện gây nghiện là chuột trở nên tăng động sau khi dùng các loại thuốc như morphine, nhưng với loại thuốc mới thì những con chuột vẫn hoạt động bình thường.

Một tác dụng phụ của thuốc giảm đau là nó gây ra hiện tượng thở chậm hơn bình thường, và qua thời gian khi đối tượng sử dụng bị nhờn thuốc, dùng liều cao hơn thì có thể dẫn đến quá liều, nguy hiểm đến tính mạng. Thử nghiệm cho thấy PZM21 không loại bỏ hoàn toàn hiện tượng này, chuột sau khi dùng thuốc vẫn thở chậm tới mức nguy hiểm. Tuy nhiên sau khi thuốc hết tác dụng thì nhịp thở của chuột trở lại bình thường, còn đối với morphine tác dụng phụ này vẫn duy trì kể cả sau khi đã hết tác dụng giảm đau.

Mặc dù chưa thể tìm ra được loại thuốc giảm đau loại bỏ hoàn toàn tác dụng phụ, PZM21 là một bước rất quan trọng để đạt tới sản phẩm hoàn hảo. Theo LA Times, doanh số thuốc giảm đau đã tăng 4 lần kể từ năm 1999, và số ca chết do dùng quá liều cũng tăng với tốc độ tương tự. Mỗi ngày có khoảng 1000 bệnh nhân phải cấp cứu vì dùng thuốc giảm đau quá liều.

Cập nhật: 19/08/2016 Theo vnreview
  • 736

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook