Đại học Macau nghiên cứu thành công thiết bị phát hiện virus nCoV trong 30 phút

  •  
  • 428

Đại học Macau nghiên cứu thành công thiết bị có thể phát hiện virus trong vòng chưa đầy 30 phút, kể cả nhiễm ở giai đoạn đầu.

Sau khi công bố thiết bị ngày 3/2, các nhà nghiên cứu Đại học Macau tiếp tục theo dõi độ chính xác của nó.

"Chúng tôi đã xác minh tính chính xác của thiết bị với các mẫu nCoV kể từ tuần này. Vẫn còn quá sớm để xác định độ chính xác cuối cùng, nhưng kết quả ban đầu rất đáng khích lệ", ông Lau Martins, Giám đốc Phòng thí nghiệm về tín hiệu tương tự và trọng điểm VLSI thuộc Đại học Macau cho biết.

Thiết bị giúp phát hiện nhanh virus nCoV.
Thiết bị giúp phát hiện nhanh virus nCoV. (Ảnh: Đại học Macau).

Thiết bị mới có tên "Virus Hunter", được phát triển để phát hiện tất cả các loại virus, bao gồm cả HIV và viêm gan B, nhưng đang được tinh chỉnh để phát hiện virus corona mới. Theo Martins, bộ dụng cụ thử nghiệm dự kiến sẽ có trong một hoặc hai tháng tới.

Thiết bị hoạt động bằng cách thu thập các mẫu chất nhầy ở mũi, sau đó được đặt trong một con chip. Con chip được đưa vào máy để đọc và hiển thị kết quả ra ngoài.

Martins dẫn ra 4 lợi thế mà Virus Hunter có được so với các hệ thống khác trên thị trường. Thiết bị giúp phát hiện virus nCoV dựa vào các axit nucleic, cho kết quả đáng tin cậy hơn trong việc phát hiện virus ở giai đoạn sớm. Thứ hai, kết quả cho ra trong vòng chưa đầy 30 phút, so với các hệ thống khác là vài giờ. Virus Hunter là một hệ thống có chi phí thấp, có thể được vận hành thông qua giao diện máy tính thân thiện với người dùng. Ngoài ra, công nghệ đang được áp dụng giúp nguy cơ nhiễm bẩn ở mức thấp.

Bộ sản phẩm đang được thử nghiệm bởi Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh ở Trung Quốc.

Trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới, nhiều nhóm nghiên cứu trên thế giới đang chạy đua tìm ra thiết bị giúp chẩn đoán nCoV trong thời gian ngắn nhất. Ngày 6/2, các nhà khoa học Hong Kong giới thiệu thiết bị phát hiện nCoV trong 40 phút. Ngày 3/2 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Nhật bắt đầu phát triển các bộ xét nghiệm nhanh phát hiện nCoV.

Cập nhật: 08/02/2020 Theo VnExpress
  • 428

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook