Đại học Princeton tìm ra cách dùng lòng trắng trứng loại bỏ các hạt vi nhựa khỏi nước biển

  •  
  • 129

Các hạt vi nhựa hiện đang tràn lan khắp nơi trên thế giới là điều hầu như ai cũng đã biết rồi. Thế nhưng cách hạn chế hay kiểm soát chúng vẫn chưa ngã ngũ và vẫn đang là vấn đề đau đầu của các nhà khoa học. Nhóm nghiên cứu tại trường đại học Princeton chia sẻ họ vừa tìm ra phương pháp mới để thu thập những hạt này, đó là sử dụng lòng trắng trứng.

Siêu vật liệu aerogel.
Siêu vật liệu aerogel.

Các bước chiết xuất sẽ bao gồm làm đóng băng lòng trắng trứng rồi đun lên đến 900 độ C trong điều kiện chân không thì sản phẩm thu được sẽ là sự pha trộn giữa các sợi carbon và tấm graphene. Đem dạng aerogel (khí lẫn rắn) này để lọc nước thì có thể loại bỏ tới 99% các hạt vi nhựa và 98% muối trong nước biển.

Aerogel đang được coi là 1 dạng siêu vật liệu của tương lai bởi nó rất nhẹ, trong đó 90% thể tích của vật liệu là không khí và chỉ nặng hơn có 3 lần. Sự thuận tiện ở đây còn phải kể đến đó là việc tạo nên aerogel có thể làm đối với các lòng trắng đã được đun hoặc bị đánh bông trước đó, chứ không nhất thiết cứ phải là lòng trắng trứng tươi. Vậy nên không phải quá lo quy trình phải nâng như nâng trứng để lấy lòng trắng, có khi chỉ cần đập ra đun rồi bảo quản cho đến khi đem đi làm aerogel là được.

Để lọc nước thường mọi người nghĩ dùng đến than hoạt tính, tuy nhiên trong thử nghiệm của nhóm nghiên cứu thì aerogel này còn cho kết quả tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên hiện tại cách làm này vẫn chưa có thể sử dụng rộng rãi. Để làm vậy họ sẽ cần tìm cách tinh chỉnh quá trình sản xuất hơn nữa thì mới có thể đưa ra sản xuất trên diện rộng được.

Hiện nhóm đang xem thử các dạng protein khác để xem có thể kết hợp với nhau để đưa ra thị trường với mức giá đủ tốt hay không. Nếu thành công thì đây sẽ là 1 giải pháp thay thế các dạng lọc nước hiện tại khá ổn.

Cập nhật: 17/11/2022 Tinh Tế
  • 129