Liệu lịch sử có đảo lộn khi phát hiện gian bếp 780.000 năm của người khác loài ở Biển Chết?

  •   52
  • 2.916

Một nhóm khoa học gia quốc tế làm việc ở khu vực phía Bắc Biển Chết tuyên bố đã tìm thấy những dấu hiệu sớm nhất về việc nấu ăn. Họ là những người khác loài hiện diện hàng trăm ngàn năm trước khi Homo sapiens chúng ta ra đời.

Theo Science Alert, một gian bếp 780.000 tuổi đã được phát hiện bên bờ Biển Chết, khu vực thuộc địa phận Israel, tại một di chỉ khảo cổ mang tên Gesher Benot Ya'aqov.

Một trong những suất cá chép nướng cổ xưa rất nhân loại đã được phục vụ tại đây, là bằng chứng hữu hình cổ xưa nhất về việc con người biết sử dụng lửa để nấu nướng.

Một loài người khác loài, đã tuyệt chủng nào đó đã phát minh ra cách nấu nướng
Một loài người khác loài, đã tuyệt chủng nào đó đã phát minh ra cách nấu nướng, tạo bước ngoặt lớn cho nhân loại - (Ảnh minh họa từ Archaeology News Network)

Trước đó đã từng có những mẩu than và xương cháy liên kết với người Homo erectus, có thể sống vào khoảng 1,5 triệu năm trước, được tìm thấy ở châu Phi. Tuy nhiên điều này không khẳng định được họ đã nấu nướng hay đơn giản là một con vật bị thiêu đốt bởi một nghi lễ hay điều kiện tự nhiên nào đó.

Ở lục địa Á - Âu, chưa bao giờ có bằng chứng tương tự. Thậm chí có giả thuyết phổ biến rằng tận khi người tinh khôn Homo sapiens chúng ta ra đời, nhân loại mới biết sử dụng lửa để nấu nướng.

Bằng chứng cụ thể giữ kỷ lục trước đây là một lò nướng dạng hố ở châu phi, khoảng 170.000 tuổi, được cho là của Homo sapiens hoặc người Neanderthals, một loài anh em chỉ mới tuyệt chủng cách đây 30.000-40.000 năm và thường sống hòa lẫn với tổ tiên chúng ta.

Tuy nhiên với niên đại 780.000 năm, rõ ràng những con người thắp lên bếp lửa lập kỷ lục mới này không phải loài của chúng ta, vì Homo sapiens chỉ mới xuất hiện hơn 300.000 năm.

Theo nhà khảo cổ học Jens Najoka từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên ở London - Anh, dấu vết trên những mẩu cá cổ đại này cho thấy chúng chỉ được nướng trên lửa như thịt nướng, cá nướng của chúng ta, chứ không phải bị thiêu đốt trực tiếp bằng cách ném vào lửa.

Như vậy, cá rõ ràng được nấu nướng, đồng nghĩa với đoạn lịch sử còn mơ hồ về cách Homo sapiens phát minh ra lửa, đã bị xóa bỏ.

Đây là một phát hiện có tầm quan trọng rất lớn để hoàn thiện và viết lại lịch sử nhân loại, cho thấy ở thời điểm đó bộ não và văn minh con người đã phát triển đến thế nào.

"Có được kỹ năng cần thiết để nấu thức ăn đánh dấu một bước tiến hóa quan trọng vì nó cung cấp thêm phương tiện để sử dụng tối ưu nguồn thực phẩm sẵn có" - nhà khảo cổ Naama Goren-Inbar từ Đại học Hebrew (Jerusalem - Israel), cho biết.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Ecology and Evolution.

Cập nhật: 17/11/2022 NLĐ
  • 52
  • 2.916