Đám cháy rừng hình thành hệ thống thời tiết riêng

  •  
  • 162

Hàng nghìn lính cứu hỏa đang chiến đấu với đám cháy rừng ở California với quy mô lớn đến mức hình thành hệ thống thời tiết riêng.

Nhà chức trách địa phương hôm 26/7 cảnh báo điều kiện đám cháy đang trở nên ngày càng tồi tệ hơn. Những đám mây tạo ra sấm sét và gió mạnh hình thành từ đám cháy có thể tiếp thêm nhiên liệu cho ngọn lửa. Khoảng 5.400 lính cứu hỏa đang chật vật tìm cách kiểm soát đám cháy. "Ngày mai có thể là một ngày đầy khó khăn. Nếu những đám mây này bốc lên đủ cao, chúng có khả năng sản sinh sấm sét", nhà khí tượng học Julia Ruthford cảnh báo.

Một ngôi nhà bị đám cháy thiêu rụi ở miền bắc California.
Một ngôi nhà bị đám cháy thiêu rụi ở miền bắc California. (Ảnh: Phys.org).

Đám cháy Dixie lan khắp những khu rừng ở miền bắc California từ giữa tháng 7, là một phần trong cuộc khủng hoảng khí hậu gây ra nắng nóng kỷ lục và hạn hán kéo dài. Các đám cháy rừng rất phổ biến ở California nhưng mùa hè năm nay đặc biệt nghiêm trọng. Năm nay, cháy rừng đã thiêu rụi lượng cây cối nhiều gấp 3 lần so với thời điểm này năm 2020, mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử California. Nhân viên cứu hộ từ Florida được điều tới để hỗ trợ kiểm soát đám cháy Dixie và các đám mây lửa (pyrocumulus).

Đám cháy Dixie đã tàn phá nhiều khu vực vô cùng hẻo lánh, phá hủy hàng chục ngôi nhà và tòa nhà nhỏ trên đường đi. Di chuyển dọc theo các sườn dốc, lính cứu hỏa đôi khi lái tàu phun nước ở những khu vực khó tiếp cận. Nhưng trong điều kiện thời tiết này, tro than có thể dễ dàng bay xa cả dặm so với đám cháy, theo Rick Carhart, phát ngôn viên của sở cứu hỏa. Điều đó có nghĩa làng Quincy, nơi những người sơ tán đang trú ngụ, cũng bị đe dọa.

Những đám cháy ở California và bang Oregon ở lân cận xuất hiện sớm khác thường trong mùa cháy rừng do nhiều nguyên nhân như hạn hán kéo dài nhiều năm, gió bão và nắng nóng dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy đám cháy Dixie bùng lên sau khi một thân cây rơi vào một trong hàng nghìn đường dây điện trên khắp cả bang. Đường dây điện thuộc sở hữu của Pacific Gas & Company (PG&E), công ty tư nhân từng gây ra đám cháy suýt xóa sổ thị trấn Paradise gần đó và khiến 86 người tử vong.

Cập nhật: 30/07/2021 Theo VnExpress
  • 162

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook