"Vệ binh hậu môn" - Những người chuyên chữa bệnh đường ruột cho pharaoh thời Ai Cập cổ đại

Chuyện chữa bệnh đường ruột "dựng tóc gáy" thời Ai Cập cổ đại
  •   3,52
  • 2.494

Vào thời Ai Cập cổ đại, các pharaoh chính là những vị vua thuộc đấng tối cao. Trong mắt dân chúng, họ là những vị thần được tin tưởng tuyệt đối.

Nói là thần vì trong tâm trí của ngàn vạn chúng sinh, pharaoh đại diện sự tôn nghiêm, cao quý và sở hữu sức mạnh phi thường mang tới điều tốt đẹp cho nhân gian. Nhưng thực tế thì pharaoh cũng là một người trần mắt thịt, khỏe mấy thì cũng có lúc "trái gió, trở trời" mà ốm đau, bệnh tật.

Vậy mới có sự hiện diện của các thầy y chuyên chữa bệnh cho pharaoh và đương nhiên, việc phục vụ sức khỏe của nhà vua không được coi là một lựa chọn mà chính là một "đặc ân" ở Ai Cập cổ đại.

Có thể bạn chưa biết nhưng vào thời đại này, đã từng có một công việc thiêng liêng nhằm đảm bảo sức khỏe cho pharaoh - mang tên Vệ binh Hậu môn (anus-guard). Nghe đã thấy lạ nhưng thực chất đây là một công việc không phải ai cũng "có gan" làm.

pharaoh, với chế độ ăn "chỉ thừa không thiếu" và giàu dinh dưỡng nên dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, khó tiêu hoặc thậm chí là bệnh trĩ. Đó chính là lúc Vệ binh Hậu môn được dịp "trổ tài" chữa bệnh cho vua. Nếu pharaoh có cảm giác mình đã ăn quá nhiều dẫn đến đầy bụng hay có vấn đề về ruột, chỉ cần gọi Vệ binh hậu môn đến.

Bạn thử đoán xem, có phải họ sẽ dùng loại "thần dược" nào đó cho pharaoh uống? Nếu bạn nghĩ thế thì bạn đã nhầm to rồi! Chính xác thì họ phải dùng... miệng để chữa bệnh đường tiêu hóa cho pharaoh.

 Vệ binh hậu môn chữa bệnh đường tiêu hóa cho pharaoh
Vệ binh hậu môn chữa bệnh đường tiêu hóa cho pharaoh bằng cách dùng cái ống bằng vàng thổi nước ấm vào hậu môn.

Cụ thể, Vệ binh Hậu môn này sẽ đưa một cái ống thông màu vàng và thổi nước ấm qua ống thông đến cái "cửa sau thần thánh" của bậc đế vương. Cách làm này giúp làm sạch đường ruột của pharaoh và giúp ngài cảm thấy dễ chịu hơn nếu bị chứng khó tiêu.

Cấu tạo chiếc ống mà người ta dùng để bơm nước ấm vào đường tiêu hóa.
Cấu tạo chiếc ống mà người ta dùng để bơm nước ấm vào đường tiêu hóa.

Thực tế, các pharaoh không phải là những người duy nhất sử dụng kỹ thuật này để chữa bệnh về đường tiêu hóa. Những bằng chứng khảo cổ cũng đã được chứng minh rằng nhiều người dân ở thời Ai Cập cổ đại cũng làm như vậy. Nhưng thay vì dùng ống thông vàng, họ sử dụng các que rỗng để bơm nước ấm vào đại tràng.

Cập nhật: 23/07/2021 Theo Pháp luật và Bạn đọc
  • 3,52
  • 2.494

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook