Damocles: Những sự thật về thanh gươm báo thù

  •   32
  • 3.737

"Thanh gươm của Damocles" là hình tượng về sự nguy hiểm rình rập, có nguồn gốc từ một câu chuyện ngụ ngôn cổ xưa được phổ biến bởi triết gia Roman Cicero trong một cuốn sách vào năm 45 TCN của ông mang tên Tusculanae Disputationes. Tuy nhiên thanh gươm này còn được chuyển thể qua những phiên bản hiện đại khác.

Trong cốt truyện của Ryse: Son of Rome, Damocles vốn là tên của một chiến binh bị tướng lĩnh bỏ rơi trên chiến trường, chiến binh này được Nemesis - thần của thù hận ban tặng sự hồi sinh dưới hình dạng Black Centurion (Centurion là một cấp bậc đồng thời là chức vụ sĩ quan trung cấp ngạch chỉ huy trong Quân đội Đế chế La Mã cổ đại) để trả thù những tướng lĩnh đã bỏ rơi mình. Nhân vật chính trong truyện được sự hồi sinh khi nắm lấy thanh gươm của Damocles.

Damocles được thần Nemesis ban tặng sự hồi sinh dưới hình dạng Black Centurion.
Damocles được thần Nemesis ban tặng sự hồi sinh dưới hình dạng Black Centurion.

Tuy nhiên, nguyên bản về "Thanh gươm của Damocles" là câu chuyện của Cicero tập trung vào Dionysius II, một vị vua độc tài một thời từng cai trị thành phố Sicily thuộc Syracuse ở thế kỷ thứ tư và thứ năm TCN. Giàu có và quyền lực, Dionysius luôn cảm thấy bất an. Những luật lệ tàn bạo đã gây ra cho ông nhiều kẻ thù và ông bị dày vò bởi nỗi lo sợ bị ám sát. Sự bức bối của nhà vua lên đến đỉnh điểm khi một nịnh thần tên là Damocles luôn nịnh nọt và nhận xét rằng cuộc sống của nhà hạnh phúc đến nhường nào. Vị vua liền cho tên nịnh thần thế chỗ của mình.

Damocles không thể tận hưởng được sự xa hoa của các bữa tiệc, mỗi lần thấy thanh gươm hắn càng lo sợ.
Damocles không thể tận hưởng được sự xa hoa của các bữa tiệc, mỗi lần thấy thanh gươm hắn càng lo sợ.

Damocles bắt đầu tận hưởng cuộc sống của một vị vua, Tuy nhiên đến khi hắn nhận ra thanh gươm trỏ vào đầu mình, treo lơ lửng chỉ bằng một sợi lông ngựa trên trần nhà. Damocles không thể tận hưởng được sự xa hoa của các bữa tiệc hay sự hầu hạ của đám tôi tớ, mỗi lần liếc nhìn thấy thanh gươm hắn càng lo sợ. Damocles xin nhà vua miễn cho "may mắn" này.

Cụm từ "thanh gươm của Damocles" hiện thường được sử dụng rộng rãi như một cách nói ẩn dụ để mô tả một mối nguy hiểm hiển hiện, trở thành cách nói để chỉ một tình huống đầy nguy hiểm hoặc bấp bênh.

Cập nhật: 01/12/2016 Theo vothuat
  • 32
  • 3.737