Những sự thật về giấc mơ

  •   4,18
  • 16.137

Chắc hẳn không ít lần bạn đã từng đặt câu hỏi tại sao chúng ta lại mơ, tại sao có người luôn gặp những cơn ác mộng trong khi người khác thì ngược lại, ý nghĩa của chúng là gì? Giống như giấc ngủ, giấc mơ được coi là một hiện tượng đầy bí ẩn. Dưới đây là những điều thú vị liên quan đến “cõi mộng mơ” mà có thể bạn chưa biết.

>>> Sự thật đằng sau những giấc mơ của bạn

1. Những giấc mơ bạo lực có thể là một dấu hiệu cảnh báo

Hội chứng rối loạn hành vi trong giấc ngủ REM là một loại rối loạn giấc ngủ hiếm gặp khiến người mắc phải đôi khi có những hành động mang tính bạo lực như đấm, đá và gào thét trong khi ngủ. Những giấc mơ dạng này có thể là một dấu hiệu sớm của chứng rối loạn não, bao gồm bệnh liệt rung và mất trí.

Kết quả từ một nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí Neurology cho biết, giai đoạn mới bắt đầu của những rối loạn ảnh hưởng xấu đến mô thần kinh có thể xuất hiện hàng chục năm trước khi các bác sĩ phát hiện ra nó.

2. Người hay thức khuya sẽ thường xuyên gặp ác mộng

Thức khuya giúp bạn có thêm nhiều thời gian để làm việc nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc bạn phải quên đi những giấc mơ tươi đẹp, hạnh phúc.

Nghiên cứu được công bố vào năm 2011 trên tạp chí Sleep and Biological Rhythms tiết lộ rằng người hay thức đêm sẽ có nhiều “cơ hội” trải nghiệm ác mộng.

Giấc mơ được coi là một hiện tượng đầy bí ẩn.
Giấc mơ được coi là một hiện tượng đầy bí ẩn.

Một trong những nguyên nhân có thể là vì nồng độ cortisol - còn được gọi là hoóc môn gây căng thẳng - đạt mức cao nhất vào buổi sáng ngay trước khi chúng ta thức dậy, trong giai đoạn giấc ngủ REM. Nếu bạn vẫn ngủ vào thời điểm đó, sự gia tăng cortisol có thể gây ra những giấc mơ đầy ám ảnh, các nhà khoa học suy đoán.

3. Đàn ông thường mơ về sex

Đây là kết quả rút ra từ một nghiên cứu năm 2009 của nhà tâm lý học Jennie Parker thuộc Đại học West of England.

Ngoài ra, Parker cũng nhận thấy, phụ nữ lại thường trải qua ác mộng nhiều hơn đàn ông. Những cơn ác mộng này có thể chia thành ba loại: giấc mơ sợ hãi (bị săn đuổi hoặc đe dọa); giấc mơ liên quan đến sự mất mát người thân; hoặc những giấc mơ lộn xộn.

4. Bạn có thể kiểm soát giấc mơ của mình

Trong một giấc mơ sáng suốt (giấc mơ mà trong đó người mơ biết rằng mình đang mơ), bạn hoàn toàn kiểm soát được vai trò của mình hay điều khiển những kinh nghiệm tưởng tượng của mình bên trong giấc mơ đó. Nếu bạn quan tâm đến những giấc mơ dạng này thì không nên bỏ qua các trò chơi video, Jayne Gackenbach, một nhà tâm lý học đến từ Đại học Grant MacEwan (Canada) cho biết.

“Các game thủ có khả năng kiểm soát thế giới ảo trong trò chơi và điều này có thể áp dụng sang giấc mơ của họ”, Gackenbach nói.

Giấc mơ được coi là một hiện tượng đầy bí ẩn.

Tiến hành một loạt phân tích, Gackenbach nhận thấy những người thường xuyên chơi game dạng video nhiều khả năng sẽ gặp được các giấc mơ sáng suốt nhờ vào việc trải nghiệm những gì diễn ra bên ngoài cơ thể họ trong thế giới ảo. Việc kiểm soát giấc mơ cũng tương tự như kiểm soát nhân vật trong game.

Phát hiện này góp phần không nhỏ trong việc điều trị chứng rối loạn căng thẳng hậu sang chấn tâm lý (PTSD) thường gặp ở các cựu chiến binh, Gackenbach nói thêm.

5. Tại sao chúng ta mơ

Đây là câu hỏi thách thức các nhà khoa học từ lâu với nhiều cách giải thích khác nhau.

Nghiên cứu của nhà tâm lý học Deirdre Barrett thuộc Đại học Harvard tiết lộ khoảng thời gian ngủ say có thể giúp chúng ta giải quyết các vấn đề nan giải, khó khăn xuất hiện vào ban ngày. Giấc mơ chính là một phần của đời sống thực, nó không chỉ là sự phản ánh tư duy một cách đơn thuần mà còn góp phần định hướng và vận hành tư duy, Barrett phát biểu tại hội nghị Hiệp hội Tâm lý học diễn ra vào cuối tháng 5/2010.

Vì vậy mà theo thời gian, chúng có thể mang hai nhiệm vụ: giúp não tái khởi động và giải quyết vấn đề, bà nói.

Tham khảo: Livescience

Theo Đất Việt, Livescience
  • 4,18
  • 16.137

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook