Đàn ông càng cao càng dễ mắc ung thư tinh hoàn

  • 692

Viện Ung thư quốc gia Mỹ vừa công bố một nghiên cứu cho thấy chiều cao của đàn ông tỉ lệ thuận với nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn.


Đàn ông càng cao, nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn càng lớn. (Ảnh minh họa: Internet)

Nội dung của nghiên cứu trên đã được đăng tải trên Tạp chí Ung thư của Anh. Sau khi phân tích dữ liệu của hơn 10.000 nam giới thu được từ 13 cuộc nghiên cứu khác nhau về bệnh ung thư tinh hoàn trong vòng một thập niên qua, các chuyên gia Mỹ phát hiện ra rằng cứ mỗi 5cm cao hơn so với chiều cao trung bình, nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn của đàn ông sẽ tăng thêm tới 13%.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh thêm rằng, nguy cơ mắc căn bệnh ung thư này là rất thấp, chỉ chiếm tỉ lệ 1/210 ở Anh. Vì vậy, ngay cả cả đối với những người đàn ông Anh có chiều cao vượt mức trung bình toàn quốc (1m75) thì nguy cơ vẫn tương đối thấp.

Cho tới hiện tại, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Ung thư quốc gia Mỹ vẫn chưa tìm hiểu được tại sao lại có sự liên ứng giữa chiều cao và nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn ở nam giới. Họ cho rằng các yếu tố khác, ví dụ như tiền sử gia đình, mang đến nguy cơ lớn hơn.

Nhóm chuyên gia cũng đã không phát hiện bất kỳ mối liên hệ nào giữa cân nặng và nguy cơ mắc căn bệnh này.

Theo Tạp chí Ung thư của Anh, mỗi năm nước này ghi nhận không đầy 2.000 trường hợp mắc bệnh ung thư tinh hoàn, chỉ chiếm 1% các ca nam giới mắc bệnh ung thư.

Sara Hiom, giám đốc phụ trách thông tin y tế của Cơ quan nghiên cứu ung thư Anh, trấn an: "Đàn ông cao không nên cảm thấy báo động vì nghiên cứu trên, vì không đến 4 trong số 100 u bướu tinh hoàn thực sự là ung thư ... Ngoài ra, triển vọng chữa trị đối với bệnh ung thư tinh hoàn được đánh giá nằm trong số tốt nhất so với các căn bệnh ung thư khác. Ngay cả khi bệnh đã tiến triển, người bệnh vẫn có thể được chữa khỏi".

Tuy nhiên, bà Hiom cảnh báo: "Dẫu vậy, việc đàn ông lưu tâm đến mọi thay đổi về kích thước và trọng lượng tinh hoàn của họ rất quan trọng. Họ cũng không nên trì hoãn việc đi kiểm tra nếu thấy lo lắng. Điều này đặc biệt cần thiết đối với nam giới còn trẻ vì căn bệnh này phổ biến hơn đối với các quý ông dưới 35 tuổi".

Cập nhật: 02/11/2010 Theo Vietnamnet, BBC
  • 692

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook