Đàn ông ngày càng ít nam tính?

  • 1.168

Một nghiên cứu mới đây cho thấy trong hai thập kỷ qua, hàm lượng testosteron đặc trưng cho nam tính ở đàn ông có khuynh hướng giảm dần.

Testosteron là kích thích tố sinh dục nam, quan trọng trong việc duy trì xương và cơ bắp. Sự giảm hàm lượng testosteron không những làm giảm bản năng tính dục (lobido) mà còn tăng nguy cơ bị tiểu đường và béo phì. Hàm lượng testosteron (trong máu) của nam giới đạt cực đại ở lứa tuổi từ 20 đến 30, sau đó giảm dần.

Sự giảm “chất đặc trưng cho nam tính” liên quan đến sự ô nhiễm môi trường. (Ảnh minh họa: 60s)

Các nhà khoa học thuộc Viện Y học New England tại Watertown, bang Massachusetts (Hoa Kỳ) đã thực hiện một công trình nghiên cứu xác định hàm lượng testosteron của những người ở cùng một lứa tuổi theo thời gian và phát hiện một hiện tượng chung là khuynh hướng giảm hàm lượng hocmon này thể hiện ở hầu hết các các lứa tuổi - thế hệ sau luôn luôn có hàm lượng testosteron trong máu nhỏ hơn thế hệ trước.

Việc phân tích được tiến hành với các mẫu máu thu thập một cách ngẫu nhiên của 1.500 người đàn ông Mỹ sống tại Boston trong 17 năm qua. Ngoài ra, để loại trừ việc hàm lượng testosteron của một người thường thay đổi theo ngày, theo giờ, người ta đã lấy máu vào một giờ nhất định (vào buổi sáng, khi hàm lượng testosteron cao nhất) và lấy vào nhiều ngày rồi chia trung bình.

Các kết quả cho thấy trong 2 thập kỷ qua, ở hầu hết các lứa tuổi, hàm lượng testosteron giảm 15%. TS Thomas G. Travisson, chủ nhiệm đề tài cho rằng “Đây là một khuynh hướng đáng báo động phản ảnh những yếu tố tiêu cực theo thời gian mà chúng ta chưa có cách xử lý”. 

Nguyên nhân của sự giảm “chất đặc trưng cho nam tính” này còn chưa rõ ràng nhưng chắc chắn không phải do tuổi tác hoặc thói quen xấu mà người ta đã biết (ví dụ ảnh hưởng của rượu, thuốc lá hoặc cân nặng), nên theo ý kiến của Travisson, “rất có thể liên quan đến sự ô nhiễm môi trường. Những gì ảnh hưởng tới toàn thể cộng đồng đều phải lưu ý”.

Một nghiên cứu tương tự về sự thay đổi testosteron ở nữ giới sẽ được dành cho một công trình khác.

Cập nhật: 28/09/2009 Bảo Châu - Vietnamnet (Theo HealthDay news)
  • 1.168

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook