Dán tem báo quả chín

  • 125

Một chuyên gia Đại học Arizona đã phát minh ra loại tem dán có thể báo cho người dùng biết khi nào một chùm quả hoặc cây rau đã đến kỳ thu hoạch.

(Ảnh: AP)Mark Riley, trợ lý giáo sư của ĐH Arizona về cơ khí nông nghiệp và hệ thống sinh học, cho biết các nhà làm vườn và những người bán hàng phải vứt bỏ hàng nghìn bịch hoa quả mỗi năm do chúng chín nhanh hơn thời gian đến được siêu thị và tay người tiêu dùng.

Vì không có cách đơn giản nào để biết rằng một loại quả trông bên ngoài tươi tỉnh nhưng ruột có còn ngon không, nên người mua vẫn thường chọn phải những quả đào, lê hay dưa không thể ăn vì chúng vẫn chưa chín hoặc đã chín nẫu.

Riley đã phát minh ra chiếc tem RediRipe, với dải đánh dấu có thể phát hiện ra loại khí ethylene - là loại khí được giải phóng khi rau hoặc quả chín. Khi điều đó xảy ra, chiếc tem sẽ chuyển từ màu trắng sang xanh. Quả càng sinh nhiều khí ethylene, màu xanh càng sẫm.

Sự chuyển màu không diễn ra ngay tức thời khi dán tem, mà kéo dài từ 24 đến 48 giờ, phụ thuộc vào tốc độ chín của quả, Riley nói.

Tuy nhiên, loại tem này vẫn còn khiếm khuyết cần khắc phục. Đó là nó không chuyển màu khi quả đã chín nhũn hoặc bị thối rữa một phần. Ngoài ra, không phải tất cả các loại quả đều sản sinh đủ ethylene giúp tem phát hiện được.

"Vẫn còn nhiều điều phải làm để hoàn thiện nhãn", Jim McFerson, giám đốc Uỷ ban nghiên cứu cây ăn quả Washington, nhận xét.

Loại tem này có thể tới tay nhà trồng vườn trong năm tới và ra siêu thị trong vòng 2-3 năm. Riley cho biết dự kiến mỗi chiếc tem sẽ đội giá sản phẩm lên chút ít.

T. An

Cập nhật: 27/07/2006 Theo AP, Vnexpress
  • 125

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook