Đảo chìm ở Australia là kết quả sự thay đổi của siêu lục địa Gondwana

  • 1.816

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Sydney, Đại học Macquarie và Đại học Tasmania,Australia, dẫn đầu một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra hai hòn đảo chìm (vốn từng là một phần của các siêu lục địa Gondwana), gần bằng kích thước của Tasmania, trong vùng biển bao la của Ấn Độ Dương, phía tây của Perth, thủ phủ của bang Tây Australia.

Các nhà khoa học (trên tàu khảo sát phương nam CSIRO) đã khám phá ra các hòn đảo chìm trong quá trình lập bản đồ mô tả chi tiết đáy biển và nạo vét thu thập các mẫu đá từ bờ dốc đứng của hai hòn đảo ngầm, ở độ sâu hơn 1,5km.

"Các đảo chìm được phát hiện trong chuyến thám hiểm có đỉnh bằng phẳng, điều này tiết lộ rằng: Các đảo chìm này đã từng ở trên mực nước biển trước khi bị ngập nước dần dần", theo Tiến sĩ Whittaker.

Trong quá trình thu thập hàng trăm ký đá ở độ sâu cách mặt nước biển hơn 1,5km, các nhà địa chất học đã phát hiện: các hòn đảo này đã từng tồn tại trên mặt nước biển (do thu được các loại đá lục địa như: đá gơnai, đá granit và đá sa thạch có chứa hóa thạch thay vì đá bazan).

"Những dữ liệu thu được trong chuyến đi này có thể làm thay đổi đáng kể sự am hiểu của chúng tôi về cách thức mà Ấn Độ, Australia và Nam Cực đột ngột tách khỏi siêu lục địa Gondwana", theo Joanne Whittaker, tiến sĩ thực tập làm việc tại Khoa Khoa học Địa chất, trường đại học Sydney, Australia.

Trong thời kỳ kỷ Phấn trắng, khi khủng long còn đi lang thang trên trái đất (cách đây hơn 130 triệu năm trước), Ấn Độ còn tiếp giáp với Tây Australia,  khi Ấn Độ bắt đầu tách khỏi Châu Úc, các hòn đảo này được hình thành như là một bộ phận của sự nối kết cuối cùng giữa hai lục địa.

Cuối cùng các hòn đảo này, được các nhà khoa học gọi là "các vi lục địa", vốn được tách ra từ những vùng đất rộng lớn và bị mắc kẹt ở Ấn Độ Dương, cách xa hàng ngàn cây số tính từ bờ biển Australia và Ấn Độ.

"Phân tích chi tiết của lớp đá nạo vét lên trong chuyến hành trình sẽ tiết lộ cho chúng tôi biết về thời gian tồn tại cũng như cách thức mà các hòn đảo này tách khỏi siêu lục địa Gondwana", theo Tiến sĩ Williams.

"Phân tích sơ bộ các dữ liệu mà chúng tôi thu thập được, có thể khiến chúng tôi phải cân nhắc lại toàn bộ câu chuyện về quá trình kiến ​​tạo địa chất cho toàn bộ vùng phía đông Ấn Độ Dương", theo Tiến sĩ Whittaker.

Tàu khảo sát phương nam CSIRO, (đây là phương tiện nghiên cứu hàng hải quốc gia) được sở hữu và quản lý bởi bởi Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và khoa học Quốc gia, được tài trợ từ chính phủ Australia.

Cập nhật: 17/11/2011 Hồ Duy Bình (Sydney.edu.au)
  • 1.816

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook