Đào được "siêu quái vật" kỷ Jura sống sót dù khủng long chết hết

  •  
  • 821

Bất chấp các quái vật khổng lồ của Trái đất, bao gồm khủng long và những người anh em họ dưới nước như thương long, ngư long đã bị tiêu diệt hàng loạt trong thảm họa tiểu hành tinh, một sinh vật kỳ dị vẫn tồn tại thêm 1.500-2.500 năm nữa.

Siêu quái vật Atractosteus grandei không thuộc dòng họ khủng long nhưng có vẻ ngoài khá giống một sản phẩm pha trộn giữa các thương long, ngư long và cá sấu.

Theo Sci-News, nó là một con cá Gars, tức "cá vây tia". Cá Gars là một nhóm cá nguyên thủy trong họ Lepisosteidae. Có 7 loài Gars thuộc 2 chi: Atractosteus và Lepisosteus, xuất hiện lần đầu trong kỷ Jura muộn, khoảng 150 triệu năm trước.

 Mẫu vật được khai quật bên cạnh hình ảnh so sánh kích thước giữa nó và con người

Siêu quái vật Atractosteus grandei
Mẫu vật được khai quật bên cạnh hình ảnh so sánh kích thước giữa nó và con người - (Ảnh: Chase Doran Brownstein & Tyler R. Lyson)

Nhà cổ sinh vật học Chase Doran Brownstein từ Đại học Yale và cộng sự Tyler Lyson từ Bảo tàng Tự nhiên và khoa học Denver - Mỹ đã phân tích hóa thạch của loài cá cổ đại này, được tìm thấy ở phần thấp nhất của Hệ tầng Fort Union ở Quận Bowman, Bắc Dakota.

Mẫu vật đã 66 triệu năm tuổi, là mốc thời gian cận kề với đại tuyệt chủng khủng long gây nên bởi sự va chạm của tiểu hành tinh Chicxulub, nhưng già hơn đến tận 1.500-2.500 năm. Điều này có nghĩa siêu quái vật này đã sống sót qua thảm họa.

"Mẫu vật được bảo quản trong một khối đá bùn bùn có màu nâu nhạt, rất dễ vỡ, phủ trên lớp than non dày 8 cm, một môi trường lắng đọng nước", tiến sĩ Brownstein giải thích.

Mẫu vật bao gồm một hộp sọ có khớp nối và ở đúng vị trí hàm dưới, cũng như một loạt các đốt sống, xương sườn, vảy....

Một loài Atractosteus hiện đại
Một loài Atractosteus hiện đại, con cháu của siêu quái vật sống sót xuyên đại tuyệt chủng khủng long - (Ảnh: Bảo tàng lịch sử tự nhiên Mỹ)

Việc phát hiện ra Atractosteus grandei cho thấy các hệ sinh thái nước ngọt lành mạnh đã tồn tại mạnh mẽ ở Bắc Mỹ trong vòng hàng nghìn năm sau vụ va chạm của tiểu hành tinh Chicxulub.

"Các động vật có xương sống trên cạn thân lớn phải chịu tỷ lệ tuyệt chủng cao, trong khi các động vật có xương sống thân nhỏ sống trong các hệ sinh thái nước ngọt được bảo vệ khỏi những tác động tồi tệ nhất" - các tác giả kết luận trong bài công bố trên tạp chí khoa học Biology Letters.

Đây là bằng chứng cho thấy đi qua đại tuyệt chủng giết chết 75% sinh vật Trái đất bao gồm toàn bộ loài khủng long, hệ sinh thái nước ngọt vẫn phục hồi mạnh mẽ ở nhiều nơi, như một phần của thế hệ sinh vật mới sau đại tuyệt chủng.

Sinh vật trong mẫu hóa thạch hiện đã tuyệt chủng, nhưng các loài con cháu của nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Cập nhật: 17/08/2022 NLĐ
  • 821