Đào được tàn tích siêu quái vật cổ đại 13 tấn bị loài người khác "hạ thủ"

  •  
  • 864

Các nhà khảo cổ Israel vừa khai quật được một chiếc ngà không tưởng dài đến 2,5 m thuộc về siêu quái vật 500.000 năm tuổi, tuy đã tuyệt chủng nhưng để lại những đứa cháu họ khổng lồ ngày nay vẫn đang lang thang khắp Trái đất.

Theo Sci-News, đó là phần còn lại của sinh vật cổ đại gọi là "voi ngà thẳng", đã tuyệt chủng 400.000 năm về trước, nhưng là vị tổ tiên gần gũi của loài voi hiện tại.

Tuy nhiên nếu đứng cạnh một con voi - ngay cả những con voi châu Phi to lớn nhất - thì sinh vật cổ đại này vẫn trông như một siêu quái vật với thân hình cao đến 4 m, nặng 13 tấn, cặp ngà dài đến 2,5 m.

Chiếc ngà khi vừa được khai quật
Chiếc ngà khi vừa được khai quật - (Ảnh: IAA).

Voi hiện đại ngày nay chủ yếu gồm voi châu Phi và voi châu Á, voi châu Phi có thể nặng hơn 6 tấn còn voi châu Á chỉ khoảng 3-4 tấn.

Tuy vĩ đại như vậy, nhưng chiếc ngà khổng lồ đang được các nhà cổ sinh vật học "nâng như trứng mỏng" bởi có thể gặp phải hiện tượng như "bốc hơi về trời" trong truyện cổ tích: Nguyên vẹn trong hàng trăm ngàn năm, nhưng chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng và không khí lần nữa là phân hủy ngay.

Theo nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) và Đại học Tel Aviv - Israel, những siêu quái vật này đã định cư trong khu vực khoảng 800.000 năm trước rồi bất ngờ tuyệt chủng vào 400.000 năm trước. Mẫu vật đào được có niên đại 500.000 năm và là chiếc ngà hóa thạch hoàn chỉnh lớn nhất được khai quật tại Israel và cả vùng Cận Đông.

Hình ảnh so sánh voi châu Phi hiện đại (trái) và voi ngà thẳng
Hình ảnh so sánh voi châu Phi hiện đại (trái) và voi ngà thẳng - (Ảnh: IAA)

"Trong cuộc khai quật khảo cổ mà chúng tôi đã tiến hành ở đây vài năm trước, chúng tôi đã tim thấy một số xương (một phần họp sọ, xương sườn và răng) bên cạnh các đồ tạo tác của con người như rìu, công cụ chặt..." - tiến sĩ Ianir Milevski từ IAA cho biết.

Việc phát hiện ra chiếc ngà hoàn toàn tách rời khỏi hộp sọ khiến các nhà khoa học nghi ngờ rằng con người cổ đại - chắc chắn là một loài người khác vì thời điểm đó Homo sapiens chúng ta chưa xuất hiện - đã săn bắn và giết thịt siêu quái vật này cũng như đồng loại của nó.

Như vậy, địa điểm này có thể là một kho tàng khảo cổ còn ẩn chứa nhiều điều thú vị.

Cập nhật: 22/09/2022 NLĐ
  • 864

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook