Đảo mới ở Nhật Bản tiếp tục mở rộng diện tích

  •  
  • 1.268

Hòn đảo mới ở Nhật Bản được hình thành tháng trước do núi lửa phun trào đang tiếp tục mở rộng diện tích gấp 3 lần so với kích thước ban đầu.

>>> Núi lửa phun trào tạo nên đảo mới ở Nhật

AFP dẫn nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, đến nay kích thước của hòn đảo hình thành sau khi núi lửa phun trào đang tiếp tục mở rộng. Tính đến ngày 4/12, diện tích hòn đảo mở rộng hơn gấp 3 lần so với kích thước ban đầu và đạt 0,056km2. Kích thước hiện tại của hòn đảo cho thấy nó sẽ tiếp tục tồn tại ở vị trí này trong nhiều năm.

Đảo mới ở Nhật Bản tiếp tục mở rộng diện tích
Hòn đảo mới được hình thành ở phía nam Nhật Bản sau khi núi lửa phun trào. (Ảnh: AFP)

"Khi núi lửa tiếp tục phun trào, chúng tôi không thể biết được số phận của hòn đảo sẽ như thế nào. Tuy nhiên, nó sẽ không biến mất trong vài ngày hoặc vài tuần, mà sẽ tồn tại trong vài năm, trừ khi một vụ phun trào núi lửa lớn hơn xuất hiện và thổi bay nó", Tomoyuki Kano, một quan chức cho hay.

Núi lửa phun trào hôm 21/11 khiến các lớp dung nham được phun lên với khối lượng lớn, hình thành một hòn đảo nhỏ nằm cách thủ đô Tokyo 1.000km về phía nam. Tại thời điểm xác nhận sự xuất hiện của hòn đảo, tuần duyên Nhật Bản cho rằng còn quá sớm để đánh dấu nơi này thành một vị trí mới, bởi hòn đảo có thể sẽ không tồn tại lâu do tác động của hiện tượng xói mòn.

Tuy nhiên, cơ quan Khí tượng Nhật Bản hôm 10/12 cho biết hòn đảo sẽ được xem xét để đánh dấu vị trí trên bản đồ quốc gia trong thời gian tới.

Đảo mới ở Nhật Bản tiếp tục mở rộng diện tích
Hình ảnh hiển thị vị trí của hòn đảo mới trên bản đồ Nhật Bản. (Ảnh: AFP)

Theo quan sát của tuần duyên Nhật, các đám khói trắng và tro bụi vẫn tiếp tục xuất hiện ở hòn đảo này, lớp dung nham vẫn tiếp tục phun trào, do đó diện tích hòn đảo cũng sẽ tiếp tục mở rộng.

Những đợt phun trào núi lửa tương tự vào những năm từ 1970-1980 từng tạo ra nhiều đảo nhỏ ở Nhật. Tuy nhiên những hòn đảo này đã bị đại dương ăn sâu một phần hoặc hoàn toàn.

Theo VNE
  • 1.268