Đặt những thứ này cạnh tủ lạnh không khác gì 'bom hẹn giờ', thảm kịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào

  • 52
  • 7.199

Tủ lạnh ngày nay đã trở thành một thiết bị vô cùng quen thuộc với tất cả các hộ gia đình. Tuy nhiên, để sử dụng tủ lạnh được an toàn và bền bỉ ta cần phải chú ý một số điều dưới đây.

Mùa hè là thời gian mà hầu hết các gia đình để tủ lạnh hoạt động hết công suất. Kéo theo đó là những sự cố mà tủ lạnh có thể gây ra tăng cao hơn, nếu không sử dụng đúng cách rất có thể tủ lạnh sẽ phát nổ và gây nguy hiểm cho bạn và gia đình.

Dưới đây là những lưu ý khi dùng tủ lạnh để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Không đặt tủ lạnh cạnh bếp lửa

Không đặt tủ lạnh cạnh bếp lửa

Tủ lạnh được cấu thành bởi các vật liệu dễ cháy và đặc biệt nếu lửa tiếp xúc với bình ga thì sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng. Tủ lạnh ưu tiên để nơi thoáng, tránh xa bếp để đảm bảo an toàn nhất.

Không đặt tủ lạnh cạnh lò vi sóng

Không đặt tủ lạnh cạnh lò vi sóng

Một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh phát nổ là do đặt chúng quá gần với các thiết bị sinh ra nhiệt khác như lò vi sóng, lò nướng… Nếu nhiệt quá nóng hoặc các thiết bị này bị chập cháy sẽ khiến tủ lạnh cũng bị nổ tung theo.

Không để tủ lạnh ở nơi ẩm thấp

Bạn cần chú ý không được đặt tủ lạnh ở những nơi ẩm thấp để tránh sự ăn mòn cũng như hiện tượng hơi nước làm cho rỉ sét các linh kiện ở phía sau. Đây cũng là nơi chuột, gián có thể thường xuyên ẩn nấp và cư trú. Những yếu tố có hại này có thể gây chập cháy dây diện, tác động tới bình ga gây phát nổ.

Không bỏ đồ uống có ga trong ngăn đá

Không bỏ đồ uống có ga trong ngăn đá

Khi được đặt trong nhiệt độ lạnh (dưới 0 độ C), các lon nước ngọt có gas (kể cả chai thủy tinh) sẽ khó có thể chịu được áp lực nở ra của khí gas.

Khi bạn mở lon nước ra, quá trình giải phóng lượng carbon dioxide hòa tan trong nước sẽ bắt đầu. Do một phần nước vẫn ở dạng lỏng nên áp lực nước thoát ra ngoài sẽ rất mạnh cộng thêm khối lượng đã bị gia tăng từ trước nên quá trình này sẽ xảy ra rất mạnh mẽ và thường gây nổ hoặc xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Không để xăng và rượu trong tủ lạnh

Không để xăng và rượu trong tủ lạnh

Kích thước tủ lạnh thường không được lớn mà xăng và rượu là những chất lỏng dễ bay hơi, dần dần tích tụ trong tủ lạnh sẽ có thể gây ra những vụ nổ rất nguy hiểm.

Cập nhật: 05/04/2019
  • 52
  • 7.199

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook