Đầu tượng Phật 600 tuổi nổi trên hồ nước gây sốt

  •   52
  • 3.804

Một bức tượng Phật 600 năm tuổi vừa được phát hiện trong hồ nước ở tỉnh Giang Tây, phía Đông Trung Quốc sau khi nước hồ rút xuống trong quá trình cải tạo.

Thông tin trên được Tân Hoa xã cho biết hôm 16/1. Theo đó, một người dân địa phương là người đầu tiên phát hiện phần đầu của bức tượng Phật hồi tháng trước khi mực nước trong hồ hạ hơn 10m. Từ phần hiện ra của bức tượng có thể thấy bức tượng được tạc trên vách đá.

Tượng Phật 600 năm tuổi vừa được phát hiện trong hồ nước ở tỉnh Giang Tây, phía Đông Trung Quốc.
Tượng Phật 600 năm tuổi vừa được phát hiện trong hồ nước ở tỉnh Giang Tây, phía Đông Trung Quốc. (Ảnh: CCTV).

Dân địa phương và rất nhiều du khách kéo tới ngay khi nổi thêm thông tin phát hiện bức tượng Phật này. Họ cho rằng đó là một điềm lành.

Các chuyên gia khảo cổ học nói rằng bức tượng có thể có từ triều đại nhà Minh (1368-1644).

"Nghiên cứu ban đầu về bức tượng cho thấy nó có thể được xây dựng đầu triều đại Nhà Minh, hoặc có thể sớm hơn, từ thời nhà Nguyên" - ông Xu Changqin, Giám đốc Viện Nghiên cứu Khảo cổ thuộc tỉnh Giang Tây, nói với CNN.

Bức tượng cũng có khả năng là một phần trong một công trình khảo cổ chưa được khai quật. Phần móng của một ngôi đền cũng được tìm thấy dưới mặt nước. Cư dân địa phương cho rằng dưới hồ nước này có thể là tàn tích của một thị trấn cổ xưa được gọi là Xiaoshi.

Ông Xu cho biết đội khảo cổ dưới nước đang tìm hiểu cả thị trấn cổ và bức tượng nói trên.

Cũng theo lời vị chuyên gia, chính việc bị chìm dưới mặt nước đã giúp bức tượng với những đường nét tinh xảo tới bất ngờ được bảo quản tốt.

Tượng Phật xuất hiện trong quá trình cải tạo hồ.
Tượng Phật xuất hiện trong quá trình cải tạo hồ. (Ảnh: CCTV).

"Nếu không được bảo quản trong nước, bức tượng có thể đã bị thời tiết, ôxi hóa hay nhiều nguy cơ khác hủy hoại" – ông Xu cho hay.

Bức tượng cao khoảng 3,8m và được tạc vào vách đá. Ông Guan Zhiyong, một quan chức địa phương nói với Tân Hoa xã rằng bức tượng Phật này do người xưa làm nên với vai trò bảo vệ tinh thần nhằm đối phó với dòng chảy xiết khi 2 con sông cùng chảy về.

Bức tượng bị chìm trong nước vào năm 1960 khi tiến hành xây dựng hồ Hongmen, theo lời ông Xu. Tượng Phật nổi lên đã khơi gợi lại nhiều ký ức của một số người già địa phương.

Cụ ông 82 tuổi Huang Keping, một người dân địa phương cho biết ông nhìn thấy bức tượng Phật lần đầu năm 1952. "Tôi nhớ lúc đó bức tượng được mạ vàng" - ông Huang nói.

Cập nhật: 17/01/2017 Theo NLĐ
  • 52
  • 3.804

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook